Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:07
27 C
Ho Chi Minh City

Khởi động dự án lọc dầu Vũng Rô  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi động dự án lọc dầu Vũng Rô  

Một góc Vũng Rô nhìn từ đèo Cả, nơi trong tương lai không xa sẽ có hai nhà máy lọc dầu-Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, dự án có vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Phú Yên, đã được khởi động từ ngày hôm nay (27-11).

Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô chiều nay đã nhận giấy chứng nhận đầu tư từ UBND tỉnh Phú Yên cho dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô với tổng vốn 1,7 tỉ đô la Mỹ.

Chủ đầu tư dự án là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài do hai công ty Technostar Ltd. (Anh) và công ty dầu khí Telloil (Nga) cùng góp vốn.  

Ông Phạm Ngọc Chi, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết trước đó, vào ngày 22-10 Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án dầu khí này. Ông Chi nói rằng dự án này có ý nghĩa đặc biệt trong kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội của Phú Yên, một tỉnh nghèo ở miền Trung. Dự án được triển khai sẽ tạo ra một cú hích lớn, làm động lực để kinh tế Phú Yên phát triển nhanh và bền vững.  

Dự án nhà máy lọc dầu Vũng Rô đã được nhà đầu tư nước ngoài thỏa thuận với chính quyền tỉnh Phú Yên từ cuối năm 2004. Tuy nhiên, do một số trở ngại như phải điều chỉnh lại quy mô đầu tư từ 1 triệu tấn dầu các lọai /năm lên 4 triệu tấn/năm nên tới ngày 18-11 mới được UBND tỉnh Phú Yên ký giấy chứng nhận đầu tư.  

Dự án nhà máy lọc dầu Vũng Rô sẽ được xây dựng tại xã Hòa Tâm và xã Hòa Xuân Nam của huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, sát cảng Vũng Rô hiện hữu. Theo đại diện nhà đầu tư, dự án có tổng diện tích 200 héc ta, trong đó một nửa dùng cho xây dựng nhà máy, 35 héc ta cho cảng vận chuyển xăng dầu, còn lại là đất xây dựng các hạng mục phụ trợ khác như khu nhà ở cho chuyên gia và làng công nhân.  

Dự kiến việc đầu tư xậy dựng nhà máy kéo dài trong bốn năm và khoảng năm 2011 nhà máy sẽ đi vào vận hành với công suất thiết kế 184.790 tấn LPG (khí hoá lỏng), 28.930 tấn benzene, 1.069.290 tấn xăng, 298.290 tấn nhiên liệu phục vụ thiết bị phản lực, 1.701.520 tấn diesel, 50.800 tấn polypropylen và 69.240 tấn lưu huỳnh mỗi năm.

Nhà đầu tư cho biết sau khi đi vào vận hành, doanh thu bình quân hàng năm của nhà máy đạt 2,23 tỉ đô la Mỹ, giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động và nộp ngân sách khoảng 100 triệu đô la Mỹ/năm.  

Theo kế hoạch, chủ đầu tư bỏ ra 30% trong tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ đo la Mỹ, còn lại 70% là vốn vay ngân hàng.  

Hiện tại, để đẩy nhanh tiến độ đền bù, hỗ trợ và tái định cư đất của dự án, ngoài việc thực hiện các chính sách đền bù theo quy định của Chính phủ, chủ đầu tư cũng cam kết hỗ trợ thêm 100.000 đô la Mỹ để cùng với UBND tỉnh Phú Yên xây dựng khu tái định cư cho người dân trong khu vực giải tỏa và 50.000 đô la Mỹ cho quỹ hỗ trợ vì người nghèo của Phú Yên.  

Ngoài dự án lọc dầu nói trên, chính quyền tỉnh Phú Yên và Công ty SP Chemicals Ltd. của Singapore đã ký kết thỏa thuận triển khai dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp hóa dầu Hòa Tâm và tổ hợp hóa dầu Naphtha Cracking tại xã Hòa Tâm với tổng vốn đầu tư dự kiến 11 tỉ đô la Mỹ. Khu công nghiệp và tổ hợp hóa dầu này, dự kiến đi vào hoạt động năm 2012, sẽ nằm cạnh dự án nhà máy lọc dầu Vũng Rô.   

Vũng Rô là vịnh nước sâu nằm dưới chân đèo cả, thuộc địa phận hai xã Hòa Tâm và Hòa Xuân Nam của huyện Đông Hòa, địa thế nơi đây thuận lợi cho việc xây dựng nhà máy lọc dầu vì có thể xây dựng cảng nước sâu và các nhà máy nằm dưới chân rặng núi đá có địa chất vững chắc.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới