Chủ Nhật, 23/06/2024, 13:01
30 C
Ho Chi Minh City

Khởi động đàm phán Hiệp định đối tác VN-EU

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi động đàm phán Hiệp định đối tác VN-EU

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón Chủ tịch EC José Manuel Barroso (trái) sang thăm chính thức nước ta – Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố chính thức khởi động đàm phán hiệp định đối tác, hợp tác giữa hai bên, sau buổi hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) José Manuel Barroso ngày 26-11 tại Hà Nội.

Tại buổi hội đàm sáng ngày 26-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị EU tiếp tục chính sách viện trợ phát triển cho Việt Nam, sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường, dỡ bỏ các rào cản thương mại đối với hàng hoá của Việt Nam xuất vào EU, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm và cho Việt Nam được hưởng quy chế ưu đãi thuế quan (GSP) giai đoạn 2009–2013.

Chủ tịch EC, ông Barroso khẳng định EC và EU sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc đổi mới. Ông thông báo trong chương trình viện trợ từ năm 2007–2013, EC sẽ viện trợ cho Việt Nam 304 triệu euro để hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, y tế và giáo dục.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Barroso nhất trí về các biện pháp quan trọng như: thiết lập cơ chế đối thoại thường xuyên ở cấp Thủ tướng và Chủ tịch EC và cấp Bộ trưởng Ngoại giao- ủy viên phụ trách đối ngoại của EC. Hai nhà lãnh đạo đồng ý thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư nhằm đưa kim ngạch trao đổi thương mại từ 12 tỉ đô la Mỹ năm 2007 lên 15 tỉ đô la Mỹ vào năm 2010; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học-công nghệ và tiến tới đàm phán ký kết một hiệp định hợp tác trong lĩnh vực này.

Ông Barroso cũng hứa EU sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật để Việt Nam sớm được công nhận là nước có nền kinh tế thị trường, cho Việt Nam được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan (GSP).

Liên quan đến chính sách thuế quan, vị chủ tịch EC cho biết ngoài áp thuế đối với giày mũ da của Việt Nam hiện nay EU sẽ không tiến hành thêm bất kỳ cuộc điều tra chống bán phá giá nào đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như xe đạp, bóng đèn huỳnh quang, chốt cài inox, oxit kẽm…

Sau hơn hai giờ hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Barroso đã có cuộc tiếp xúc ngắn với báo chí. Hai nhà lãnh đạo đã ra thông cáo chung chính thức khởi động cuộc đàm phán Hiệp định đối tác và hợp tác giữa Việt Nam với EU. Đây sẽ là một khuôn khổ hợp tác cơ bản nhằm đưa quan hệ hai bên sang một giai đoạn mới, toàn diện và hiệu quả, đáp ứng lợi ích của hai bên, cũng như các thách thức của toàn cầu hóa và hội nhập trong những thập kỷ tới.

TBKTSG Online tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới