Thứ Sáu, 12/07/2024, 20:16
30 C
Ho Chi Minh City

Khởi động chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi động chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Uyên Viễn

Khởi động chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Ông Hoàng Lê Vinh, Trưởng ban điều hành dự án SME (bìa trái), chia sẻ về kế hoạch hoạt động trong năm 2013. Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – Chương trình kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2013 (SME Networking and Mentoring program) đã chính thức khởi động vào ngày 16-4 tại TPHCM.

Chương trình được phối hợp thực hiện bởi nhóm học giả, doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực, sinh viên các chương trình học bổng Fulbright, Humprey, International Visitor Leadership Program…dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Dự án SME được thành lập năm 2011, với kinh phí hoạt động trong năm đầu tiên là 18.000 đô la Mỹ có được khi ông Hoàng Lê Vinh, Trưởng ban điều hành dự án SME, đoạt giải cuộc thi do Quỹ Kết nối sáng kiến (Alumni Engagement Innovation Fund) thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức.

Trong năm đầu hoạt động (2011-2012), dự án SME đã kết nối và hỗ trợ cho 52 doanh nghiệp nhỏ và vừa được tuyển chọn từ 150 ứng viên ở TPHCM và Hà Nội.

Theo ông Hoàng Lê Vinh, từ nay cho đến hết ngày 31-5-2013 là thời gian nhận đơn đăng ký tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở TPHCM, Hà Nội và khu vực miền Đông Nam bộ.

Ở vòng sơ tuyển, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã hoạt động sản xuất, kinh doanh có những sản phẩm cụ thể nhưng đang đối diện với nhiều khó khăn và thách thức, cần sự hỗ trợ tư vấn, sẽ gửi hồ sơ dự thi theo hướng dẫn của ban tổ chức công bố trên website: http://smevietnam.org. Vào vòng hai, các doanh nghiệp sẽ trình bày trực tiếp trước ban tư vấn về những khó khăn cụ thể về quá trình đưa sản phẩm ra thị trường, sự hạn chế về năng lực tài chính và nguồn nhân lực.

Sau hai vòng thi tuyển, có khoảng 60 doanh nghiệp vừa và nhỏ được chọn vào chương trình (mentee) sẽ được chia làm 30 nhóm nhỏ (mỗi nhóm từ hai đến ba người, còn gọi là mentoring) được sự cố vấn và hỗ trợ trực tiếp từ 20 chuyên gia (mentor) có kinh nghiệm hoạt động trong từng lĩnh vực, ngành nghề.

Toàn bộ quá trình tư vấn kéo dài trong một năm (mỗi tháng có 3 giờ tư vấn trực tiếp cho doanh nghiệp ứng viên, tổng cộng có 36 giờ/năm) sẽ được giám sát chặt chẽ và đánh giá qua từng giai đoạn, cũng như theo từng thay đổi của doanh nghiệp tham gia để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ông Đoàn Hữu Đức, sáng lập và Chủ tịch HĐQT Vietnam Consulting Group, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 (thuộc Saigon Times Club), một trong hai mươi chuyên gia tư vấn của chương trình, cho biết SME được đưa ra đúng thời điểm, khi mà nền kinh tế Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn, tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ được những người cố vấn tháo gỡ những vướng mắc cụ thể, đồng thời còn giúp cải thiện năng lực bản thân, tự thân vượt qua thách thức.

Năm 2013, dự án SME được Công ty IBM (Việt Nam) tài trợ 3.000 đô la Mỹ và tiếp tục vận động thêm các nguồn tài trợ khác từ doanh nghiệp. Về phía Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM sẽ hỗ trợ về địa điểm các buổi tư vấn, hội thảo liên quan đến chương trình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới