Thứ Ba, 18/06/2024, 06:42
27.3 C
Ho Chi Minh City

Khởi công tổ hợp hóa dầu gần 4 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi công tổ hợp hóa dầu gần 4 tỉ đô la

Khởi công Tổ hợp hóa dầu Long Sơn gần 4 tỉ đô la Mỹ, Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Ngày 25-9, Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn đã khởi công dự án tổ hợp hóa dầu có vốn đầu tư gần 4 tỉ đô la Mỹ tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Dự án được triển khai xây dựng tại Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn, thuộc đảo Long Sơn, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Với vốn đầu tư gần 4 tỉ đô la Mỹ và quy mô công suất hơn 3 triệu tấn sản phẩm/năm, tổ hợp này đã trở thành dự án hóa dầu độc lập có tổng mức đầu tư và quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn được thành lập bởi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Tổng công ty Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và các công ty thành viên của tập đoàn SCG là Công ty Hóa chất SCG Vina Chemicals (VSCG Chem) và Công ty TNHH Nhựa và Hóa chất Thái Lan (TPC). Trong đó phía đối tác nước ngoài góp 71%.

Tổ hợp hóa dầu sẽ được xây dựng gần bên nhà máy lọc dầu số 3 của Việt Nam để thuận tiện cho việc cùng vận hành trong tương lai. Tổ hợp sẽ có công suất 1,65 triệu tấn olefin, 1,45 triệu tấn polyolefin, 280,000 tấn kiềm clo và các chất liên quan đến PVC (330.000 tấn EDC và 400.000 tấn VCM).

Ngoài ra, dự án còn bao gồm việc xây dựng cơ sở hạ tầng như cảng, kho, nhà máy điện độc lập và các công trình phụ trợ khác.

Theo ông Trần Ngọc Cảnh, Tổng giám đốc PetroVietnam, khi vận hành vào cuối năm 2013, tổ hợp sẽ là nguồn sản xuất trong nước duy nhất cung cấp các sản phẩm hạt nhựa PE và nguyên liệu VCM cho sản xuất nhựa PVC.

Tổ hợp hóa dầu sẽ từng bước đi vào hoạt động theo hai giai đoạn, giai đoạn một bắt đầu với các sản phẩm cơ bản liên quan đến PVC dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2011 – 2012. Giai đoạn hai là các sản phẩm liên quan đến PVC còn lại, trạm cracker và các sản phẩm nhựa hạ nguồn liên quan, sẽ bắt đầu vận hành vào năm 2013 – 2014.

QUỐC HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới