Thứ Sáu, 14/06/2024, 23:25
28.9 C
Ho Chi Minh City

Khởi công thành phố thông minh 4 tỉ đô la tại Hà Nội ngày 6-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi công thành phố thông minh 4 tỉ đô la tại Hà Nội ngày 6-10

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Dự án thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội, với tổng mức đầu tư 4,138 tỉ đô la Mỹ do hai tập đoàn BRG và Sumitomo (Nhật Bản) thực hiện sẽ động thổ vào ngày 6-10 tới.

Khởi công thành phố thông minh 4 tỉ đô la tại Hà Nội ngày 6-10
Phối cảnh dự án Thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội.

Đây là dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Dự án nằm trên địa bàn các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội. Dự án này nằm dọc trục đường Nhật Tân – Nội Bài có chiều dài khoảng hơn 11 km (từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài) do BRG thực hiện. Vào cuối năm 2017, tập đoàn BRG đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án này với tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản.

Ngày 11-9, UBND huyện Đông Anh tổ chức hội nghị xin ý kiến nhân dân về điều chỉnh quy hoạch đối với dự án thành phố thông minh. Dự án có tổng diện tích thu hồi đất là 271 héc ta. Tổng số hộ dân có diện tích đất cần thu hồi là 1.455 hộ. Thời gian triển khai thực hiện dự án được chia làm 5 giai đoạn, từ nay đến năm 2028.

Tại buổi làm việc vào thời điểm đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh ông Nguyễn Xuân Linh cho biết thành phố thông minh là một dự án lớn cấp quốc gia do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chính vì vậy, công tác bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng của dự án đang được UBND huyện thực hiện đúng theo chính sách giá đền bù hiện hành theo quy định Nhà nước, đảm bảo tốt nhất quyền lời của người dân.

Được biết, dự án thành phố thông minh nói trên dự định khởi công vào cuối năm 2018 nhưng kế hoạch này đã lùi lại một năm. Và chủ đầu tư dự án cũng không thông tin về việc vì sao dự án bị lùi ngày khởi công như vậy.

Theo ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), khu vực được quy hoạch xây dựng thành phố thông minh là một trong những khu vực đắc địa nhất hiện nay, sẽ có tốc độ phát triển nhanh so với các khu vực khác của Hà Nội những năm sắp tới. Đây cũng là một trong những khu vực hiếm hoi của thủ đô đáp ứng yêu cầu xây dựng một dự án bất động sản quy mô lớn.

Thành phố thông minh sẽ phát triển các hệ thống quản lý ứng dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực năng lượng, sức khỏe, giáo dục; cũng như sẽ có nhà máy nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, chủ đầu tư dự án cũng định xây dựng một thành phố thân thiện với môi trường, có hệ thống cảnh quan đô thị tạo ra môi trường sống thanh bình cho người dân.

Trước đó, vào ngày 8-7, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã có cuộc làm việc với Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn BRG về dự án thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết, BRG Group là đối tác chiến lược tại Việt Nam của Tập đoàn Sumitomo, vốn là tập đoàn kinh tế lớn thứ ba tại Nhật Bản. Vào cuối 2015, liên danh Sumitomo và BRG được UBND TP. Hà Nội giao làm chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết khu đô thị trục Nhật Tân – Nội Bài với nguồn chi phí do BRG Group tự chi trả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới