Thứ Hai, 24/06/2024, 19:04
29 C
Ho Chi Minh City

Khởi công KCN Việt Nam-Singapore thứ ba

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi công KCN Việt Nam-Singapore thứ ba

Bộ trưởng cao cấp của Singapore, ông Goh Chok Tong (thứ hai, bên trái) đang xem mô hình dự án VSIP Bắc Ninh – Ảnh: THÀNH TRUNG

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 11-12, khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ Việt Nam-Singapore thứ ba đã được khởi công tại Bắc Ninh, đóng góp vào kế hoạch phát triển các khu công nghiệp đạt tiêu chuẩn về môi trường tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng cao cấp Singapore Goh Chok Tong đã cùng tham dự sự kiện này

Ông Huỳnh Quang Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị và Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP JSC) – chủ đầu tư dự án, cho biết khu công nghiệp được xây dựng trên diện tích 700 héc ta của hai huyện Từ Sơn và Tiên Du với tổng vốn đầu tư dành cho hạ tầng hơn 100 triệu đô la Mỹ. Khu công nghiệp cách Hà Nội 18km này bao gồm hai phần, 500 héc ta dành cho khu công nghiệp sạch đạt tiêu chuẩn về môi trường và 200 héc ta dành cho khu đô thị và dịch vụ.

Theo nhà đầu tư, VSIP Bắc Ninh là dự án đầu tiên của VSIP tại phía Bắc sau khi đã triển khai hai khu công nghiệp VSIP I và VSIP II tại tỉnh Bình Dương thuộc vùng kinh tế động lực phía Nam. Ông Hải cũng cho biết hiện đã có 15 dự án đăng ký thuê đất tại khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký 200 triệu đô la Mỹ và dự kiến đến tháng 9-2008 VSIP Bắc Ninh sẽ giao đất cho các dự án này.

Tại lễ động thổ, VSIP đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 7 nhà đầu tư hoạt động trong các lĩnh vực điện tử, cơ khí, sản xuất phụ tùng ô tô, khách sạn… với số vốn đầu tư đăng ký là 122,5 triệu đô la Mỹ. Trong đó, dự án có vốn lớn nhất trong số bảy dự án đầu tiên đầu tư vào VSIP Bắc Ninh do công ty Fujikin Incorporated (Nhật Bản) với số vốn 50 triệu đô la Mỹ. Dự kiến, đến tháng 2-2008 sẽ có thêm 10 dự án nữa được cấp phép vào khu công nghiệp này với tổng vốn khoảng 100 triệu đô la Mỹ.

Hiện nay, VSIP I và VSIP II đã thu hút 350 dự án trong và ngoài nước, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2 tỉ đô la Mỹ và sử dụng 50.000 nhân công.

Ông Hải cũng tiết lộ, VSIP dự kiến sẽ xây dựng thêm một khu công nghiệp và đô thị tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng có tổng diện tích lên đến 1.500 héc ta. Theo dự kiến, tháng 3-2008 nhà đầu tư sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng và khởi công dự án vào cuối năm. Sau 10 năm dự án khu công nghiệp thứ tư của VSIP này sẽ được đưa vào sử dụng.

THÀNH TRUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới