Thứ Tư, 26/06/2024, 02:38
26.2 C
Ho Chi Minh City

Khởi công KCN cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải mở rộng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi công KCN cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải mở rộng

Hùng Lê

Khởi công KCN cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải mở rộng
Xưởng hàn tại nhà máy sản xuất & lắp ráp ô tô tải Chu Lai Trường Hải. Ảnh minh họa: trang web IPA Quangnam

(TBKTSG Online) – Hôm nay, 24-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải mở rộng và hai tuyến đường nối từ cảng Tam Hiệp đến đường cao tốc và khu công nghiệp này của tỉnh Quảng Nam.

Dự án KCN cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải mở rộng 210 héc ta do Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) đầu tư.

Theo chủ đầu tư, dự án sẽ được triển khai cấp tốc để đưa vào hoạt động vào năm 2018 bao gồm xây nhà máy lắp ráp xe con mới có công suất 100.000 xe/năm; nhà máy xe tải mới có công suất trên 100.000 xe/ năm, nhà máy xe bus có công suất 5.000 xe/năm và xe mini bus 12 – 16 chỗ với 10.000 xe/năm.

Ngoài ra, Thaco cũng sẽ phát triển tổ hợp các nhà máy công nghiệp hỗ trợ bằng giải pháp kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước với các nhà sản xuất linh kiện nước ngoài để cung ứng cho các nhà máy lắp ráp nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Thaco cũng sẽ đầu tư sản xuất động cơ, máy móc phục vụ ngành nông nghiệp nhằm phát triển Chu Lai thành trung tâm cơ khí đa dụng miền Trung theo chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đã được Chính phủ phê duyệt.

Đồng thời, Thaco cũng sẽ đầu tư mở rộng cảng Chu Lai – Trường Hải, lập tuyến vận tải biển trực tiếp từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc về Chu Lai để giảm giá thành vận chuyển, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng lực logistics cho miền Trung.

Thaco cũng sẽ đầu tư xây dựng Khu đô thị Tam Hiệp trên diện tích 265 héc ta với các tiện ích xã hội như nhà ở, trường học, siêu thị nhằm thu hút lực lượng nhân sự làm việc tại khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai-Trường Hải nói riêng và khu kinh tế mở Chu Lai nói chung. Tổng vốn mà Thaco trực tiếp đầu tư giai đoạn đến năm 2018 là 20.372 tỉ đồng và các công ty đối tác góp khoảng 10.000 tỉ đồng.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự lớn mạnh của Thaco Trường Hải thời gian qua, và khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho ngành cơ khí có điều kiện phát triển tốt hơn, thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Theo ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco, kể từ khi đầu tư tại Khu Kinh tế mở Chu Lai năm 2003 đến nay, Thaco đã hình thành nên một Khu phức hợp có diện tích đất gần 400 hecta, bao gồm 24 nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và sản xuất linh kiện phụ tùng với các dây chuyền thiết bị hiện đại được chuyển giao từ các đối tác Châu Âu, Nhật, Hàn Quốc,… Tổng vốn đầu tư đến thời điểm hiện nay là gần 28.000 tỉ đồng và tổng số nhân sự gần 8.000 người là kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật, công nhân lành nghề.

Mời đọc thêm:

>>> Ô tô Trường Hải (Thaco) sẽ xây hai nhà máy mới

>>> Thị trường ô tô 2016 khó tăng trưởng như năm 2015

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới