Thứ Hai, 24/06/2024, 14:07
30 C
Ho Chi Minh City

Khởi công dự án cải tạo kênh Ba Bò

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi công dự án cải tạo kênh Ba Bò

Dự án cải tạo Kênh Ba Bò đã được khởi công sáng 17 -10 – Ảnh: VĂN NAM

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 17-10, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM đã khởi công dự án cải tạo kênh Ba Bò với tổng chiều dài 1,9 ki lô mét nối từ huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương đến quận Thủ Đức, TPHCM.

Dự án có tổng vốn đầu tư 307 tỉ đồng, lấy từ nguồn ngân sách của TPHCM 202 tỉ đồng và ngân sách tỉnh Bình Dương 105 tỉ đồng, dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2009.

Ông Nguyễn Phước Thảo, giám đốc trung tâm, cho biết, trước mắt sẽ nạo vét hồ điều tiết (đoạn chảy qua khu vực đất của Quân đoàn 4) sâu thêm 3 mét để nâng sức chứa của hồ điều tiết lên 60.000 mét khối vào cuối năm nay, và dự kiến hồ này sẽ chứa được khoảng 240.000 mét khối khi toàn bộ dự án hoàn thành.

Hiện tại, hồ điều tiết này chỉ có sức chứa khoảng 10.000 mét khối, nên thường xuyên quá tải khi có mưa lớn vì còn tiếp nhận lượng nước thải lớn từ các khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương đổ về, gây ngập úng và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân sinh sống ven kênh.

Khi dự án hoàn thành, đoạn kênh sẽ có chiều rộng khoảng 30 mét, với độ cao chênh nhau khoảng 10 mét để tạo dòng chảy, giảm áp lực ô nhiễm.

Để thực hiện việc nạo vét mở rộng con kênh này, phía thành phố đã chi toàn bộ số tiền đền bù giải tỏa cho khoảng 250 hộ dân, trong đó có khoảng 100 hộ bị giải tỏa trắng với tổng diện tích đất hơn 8.000 mét vuông.

Có mặt tại buổi lễ khởi công bên dòng kênh Ba Bò sáng nay, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trung Tín tuyên bố, ngoài việc cố gắng hoàn thành dự án đúng tiến độ, thành phố sẽ tiếp tục đề nghị phía chính quyền tỉnh Bình Dương, đặc biệt là huyện Thuận An, nơi có các khu công nghiệp đang hoạt động như Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Đồng An… đẩy mạnh công tác quản lý nguồn nước thải từ các nhà máy thải ra kênh Ba Bò.

“Tôi đề nghị UBND huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương kiên quyết xử lý các doanh nghiệp xả thải, không để nước thải chưa qua xử lý thải ra kênh Ba Bò, nếu không thì dự án này cũng không mang lại kết quả gì”, ông Tín nói.

Kênh Ba Bò đã bị ô nhiễm nghiêm trọng do nhiều doanh nghiệp của tỉnh Bình Dương xả nước thải công nghiệp chưa qua xử lý thẳng ra kênh, cộng với lượng rác thải và nước thải sinh hoạt của các hộ dân sinh sống ven kênh. Một kết quả phân tích về ô nhiễm vi sinh ở kênh Ba Bò gần đây cho thấy, nhiều chất độc hại trong nước kênh đã vượt tiêu chuẩn đến gần 22.000 lần.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới