Thứ Ba, 18/06/2024, 12:58
32.3 C
Ho Chi Minh City

Khởi công cảng quốc tế Cái Mép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi công cảng quốc tế Cái Mép

Động thổ khởi công cảng quốc tế Cái Mép tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Ngày 28-5, Công ty TNHH Cảng quốc tế Cái Mép đã khởi công xây dựng cảng quốc tế Cái Mép – một dự án cảng container nước sâu tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có thể đón tàu trọng tải 160.000 DWT.

Công ty TNHH Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) – một liên doanh giữa Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn, và Công ty APM Terminals có trụ sở chính tại Hague (APM Terminals trực thuộc tập đoàn A.P. Moller – Maersk của Đan Mạch) đã khởi công dự án trên diện tích 48 héc ta tại xã Phước Hòa, huyện Tân Thành.

Với tổng vốn đầu tư 250 triệu đô la Mỹ, cảng quốc tế Cái Mép có cầu cảng dài 600 mét, công suất hơn 1,1 triệu TEU, có khả năng đón các tàu container có trọng tải lớn đạt 160.000 DWT; dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2010.

Posco Samwhan sẽ là nhà thầu xây dựng cho dự án này. Theo ông Bùi Văn Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị của CMIT, trong kế hoạch phát triển của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam giai đoạn 2006-2010 đã được Chính phủ phê duyệt, dự án liên doanh CMIT là một trong những dự án trọng điểm, nhằm tăng năng lực tiếp nhận hàng hóa thông qua các cảng biển của tổng công ty, với mục tiêu phát triển Tổng công ty Hàng hải Việt Nam sớm trở thành tập đoàn hàng hải mạnh trong khu vực, giữ vai trò chủ đạo thực hiện chiến lược biển của quốc gia.

Ông Trung tin tưởng rằng, với uy tín, kinh nghiệm và tiềm lực của ba cổ đông trong liên doanh CMIT, cảng quốc tế Cái Mép sẽ là một dự án hiệu quả, trở thành cảng container cửa ngõ cho khu vực trọng điểm kinh tế phía Nam nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trần Doãn Thọ, cho rằng sự ra đời cảng quốc tế Cái Mép là rất cần thiết, góp phần thực hiện quy hoạch nhóm cảng biển số 5 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

QUỐC HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới