Thứ Sáu, 14/06/2024, 04:05
30 C
Ho Chi Minh City

Khoác ‘áo mới’ cho ngôi chợ biểu tượng của Sài Gòn – TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chợ Bến Thành đã tồn tại hơn 100 năm và được xem là biểu tượng của TPHCM. Thế nhưng hiện nay chợ đang xuống cấp, trong thời gian dài chưa được nâng cấp, sửa chữa. UBND quận 1 ngày 26-4 cho biết, 4 mặt tiền chợ Bến Thành sẽ được sơn lại với tông màu hiện hữu.

Chợ Bến Thành sẽ được sơn lại 4 mặt tiền theo màu hiện hữu. Ảnh minh họa: LV

UBND TPHCM từ năm 2022 đã chỉ đạo UBND quận 1 phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TPHCM triển khai thực hiện phương án thiết kế chi tiết. Trong đó thống kê có bao nhiêu gian hàng và tiểu thương kinh doanh trong chợ, các nội dung đề xuất thay mới, sửa chữa, cải tạo, chỉnh trang hoặc trùng tu: nền chợ, hệ thống cấp thoát nước, điện, chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy…

TTXVN đưa tin, UBND quận 1 và đơn vị kiểm định đánh giá, kết cấu của chợ vẫn còn tốt, chỉ cần thay mái tôn bằng ngói cách nhiệt, điều chỉnh chiều cao mái để thông thoáng và lấy sáng, thiết kế lại các cửa thông gió đảm bảo thông thoáng cho không gian phía trong, sơn lại đúng màu sơn như trước, nâng nền chống ngập, thay hệ thống điện, tu sửa những nơi xuống cấp để đảm bảo an toàn và thiết kế lại các sạp hàng trong chợ cho chuẩn hóa, sạch sẽ, khang trang hơn.

Theo kế hoạch của UBND quận 1, giai đoạn 1 chợ Bến Thành sẽ được sơn lại theo hiện trạng như trước với tông chủ đạo là màu kem cũ (sơn Jotun, mã màu 1154); sơn chân tường mã màu 1966 (đúng vị trí so với hiện trạng). Kinh phí lấy từ quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của Ban quản lý chợ và nguồn xã hội hóa.

Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cũng thống nhất sơn lại 4 mặt tiền chợ Bến Thành theo màu sắc hiện hữu. Tuy nhiên, do đây là công trình đang nghiên cứu lập hồ sơ xếp hạng di tích nên sở này giao Trung tâm Bảo tồn di tích thành phố hướng dẫn quận 1 và Ban quản lý chợ thực hiện, đảm bảo chất lượng, màu sắc.

Cơ quan này cũng yêu cầu trong quá trình thực hiện sơn lại công trình, lưu ý đảm bảo tuyệt đối an toàn, không ảnh hưởng đến giao thông, buôn bán của tiểu thương và du khách, nhất là an ninh trật tự, giao thông khu vực quảng trường khi tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) sắp đi vào hoạt động.

Tờ USA Today từng xếp hạng chợ Bến Thành đứng thứ 15/45 ngôi chợ có ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới. Năm 2012, chợ được tạp chí ẩm thực Food and Wine chọn là một trong 10 điểm đến có món ăn đường phố hấp dẫn nhất hành tinh. Khu chợ rộng gần 12.900 m2, được xây từ năm 1912, tháng 3-1914 hoàn thành, hiện có gần 1.500 quầy sạp bán đồ lưu niệm, ăn uống, thời trang… Chợ từng được cải tạo, sửa chữa giữa năm 1985.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới