Thứ Ba, 25/06/2024, 11:46
27.6 C
Ho Chi Minh City

Khoác áo mới cho Cần Giờ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khoác áo mới cho Cần Giờ

Khách mời đang xem mô hình khu đô thị du lịch lấn biển trong lễ khởi công sáng 13-12

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ (CTC) đã chính thức khởi động Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ- Saigon Sunbay vào sáng ngày 13-12. Dự án rộng 600 héc ta không chỉ đánh thức tiềm năng du lịch sinh thái nơi đây mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của Cần Giờ.

Dự án Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ tọa lạc tại xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, trải rộng trên vùng đất giáp biển, trong đó 200 héc ta được xây dựng thành biển nội bộ và bãi tắm, 400 héc ta còn lại dùng để xây dựng các công trình dịch vụ du lịch và các khu nhà ở.

Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án tiền khả thi và UBND TPHCM chấp thuận giao cho CTC làm chủ đầu tư từ tháng 9-2004.

Theo thiết kế dự án được chia thành 4 khu vực: khu hoạt động thương mại, giải trí; khu nhà vườn, biệt thự, căn hộ cao cấp; khu resort, bungalow trên mặt nước biệt lập; và khu thể thao và quần thể các khách sạn- nhà hàng nằm ven bờ phía Đông của biển Cần Giờ với các tên gọi HeartBay, LifeBay, EcoBay và BlueBay để có thể phục vụ cho khoảng 33.000 cư dân và du khách.

Với tổng kinh phí đầu tư cho toàn bộ dự án là 8.470 tỉ đồng, tương đương 526 triệu đô la Mỹ. Dự án này với sự góp vốn 50% của Saigontourist và nhiều công ty khác sẽ được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu từ năm 2007 và dự kiến sẽ hoàn thành phần san lấp biển vào cuối năm 2010, giai đoạn 2 sẽ tiếp tục hoàn thành phần cơ sở kỹ thuật hạ tầng vào giữa năm 2013 và sẽ hoàn tất các công trình vào giữa năm 2016.

Huyện Cần Giờ là nơi duy nhất tại TPHCM có biển và rừng, nền kinh tế địa phương trong thời gian qua chỉ tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp và khai thác thủy hải sản, cuộc sống người dân nơi đây cũng phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên.

Tại buổi lễ khởi công, ông Nguyễn Trung Tín, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết: “Thuận lợi của huyện Cần Giờ là thiên nhiên gần như nguyên vẹn và bản sắc văn hóa xã hội của địa phương là những điều kiện tốt nhất cho phát triển du lịch sinh thái, một ngành công nghiệp không khói có thể tạo nên bước chuyển mình quan trọng cho cơ cấu kinh tế và xã hội của huyện”.

Còn ông Nguyễn Hữu Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ thì không giấu tham vọng muốn Saigon Sunbay sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong tiến trình đưa Cần Giờ vươn lên thành một đô thị sinh thái.

Với hơn 70.000 héc ta rừng đước, dừa nước, sông và kênh rạch, Cần Giờ được xem như một lá phổi của TPHCM. Trong đó, một nửa diện tích là khu dự trữ sinh quyển, năm 2000 được UNESCO xếp hạng di sản thiên nhiên của thế giới với hệ động thực vật đa dạng, độc đáo điển hình của vùng ngập mặn.

Tại buổi lễ, CTC cũng công bố thành lập Quỹ SaigonSunbay trị giá 1 tỷ đồng nhằm hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho huyện Cần Giờ.

HỮU THẮNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới