Thứ Tư, 19/06/2024, 17:49
33.4 C
Ho Chi Minh City

Khó hạn chế sử dụng túi ni-lông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó hạn chế sử dụng túi ni-lông

Người dân đã quen với việc được siêu thị phát túi ni-lông miễn phí để đựng hàng -Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online)- Việc hạn chế sử dụng túi ni-lông nhằm bảo vệ môi trường đã được các nước thực hiện từ lâu nhưng mãi gần đây mới được chú ý tại Việt Nam. Tuy nhiên, thói quen sử dụng túi ni-lông tràn lan của người dân và khó khăn trong việc sản xuất bao bì thay thế là những rào cản khó vượt qua.

Thói quen khó đổi

Mới đây Quỹ Tái chế chất thải (Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM) đã công bố một khảo sát về tình hình sử dụng túi ni-lông hiện nay. Theo thống kê, mỗi ngày TPHCM có khoảng 50 tấn rác là túi ni-lông.

Có đến 53% người tham gia khảo sát cho biết không đem theo túi khi đi mua hàng vì họ cho rằng túi ni-lông được phát miễn phí; số người đi mua sắm có mang theo túi riêng chỉ chiếm 7%. Nhiều người cho rằng quá phiền phức và bất tiện nếu phải đem theo túi khi đi mua hàng.

Chị Huỳnh Thị Tuyết, một người nội trợ ở quận 12, cho biết hiện nay chị không đem theo giỏ khi đi chợ như ngày trước và chị cũng không muốn mang giỏ trở lại dù biết rằng túi ni-lông có nhiều tác hại đến môi trường.

Cũng vì được phát miễn phí và tính tiện dụng của túi ni-lông nên đa số người tiêu dùng không sẵn lòng tham gia chương trình giảm thiểu sử dụng túi ni-lông. Khảo sát cho thấy 55% khách hàng sẽ chuyển sang siêu thị khác nếu như siêu thị họ đang đi không phát túi miễn phí nữa. Chính từ thái độ này của khách hàng mà các siêu thị ngần ngại trong chiến dịch giảm thiểu túi ni-lông.

Khi chương trình bắt đầu được triển khai tại siêu thị và các trung tâm mua bán, hầu hết những nơi này cho rằng chỉ áp dụng khi có quy định bắt buộc của Nhà nước. Chỉ 10% có ý định tham gia do đề cao ý thức bảo vệ môi trường.

Các con số trên cho thấy việc thay đổi thói quen của cộng đồng hiện nay là rất khó. Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, chính các chuyên gia môi trường cũng e dè khi nói về tính khả thi của chương trình này trong bối cảnh của Việt Nam hiện tại.

Theo ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Quỹ Tái chế chất thải TPHCM, nhận thức và thói quen sử dụng túi ni-lông là khó khăn lớn nhất bởi loại túi này đã quá phổ biến trong đời sống hiện nay nhờ những tiện ích của nó. Ông nhận định, chương trình giảm sử dụng túi ni-lông chỉ có thể phát huy tác dụng khi chúng ta áp dụng chính sách tuyên truyền lâu dài và trên diện rộng.

Bao bì thay thế có giá thành cao

Khi đưa ra chương trình này, các chuyên gia môi trường đã tính đến giải pháp tìm một loại bao bì thay thế. Thế nhưng việc này không dễ dàng.

Theo ông Khoa, trước đây đã có vài doanh nghiệp tham gia vào việc sản xuất các loại túi tự phân hủy thay thế túi ni-lông nhưng chưa có kết quả. Nguyên nhân chính là chưa có một quy định, tiêu chuẩn về chất lượng của các loại túi tự phân hủy. Hơn nữa, chi phí sản xuất loại túi tự phân hủy thường cao gấp nhiều lần so với túi ni-lông trong khi Chính phủ chưa có một sự hỗ trợ nào cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn (Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM), cho biết hiện nay giá thành của túi ni-lông khoảng 35.000 đồng/kg trong khi các loại túi tự phân hủy ở các nước khác có giá khoảng trên 30 euro/kg. Như vậy giá thành của túi tự phân hủy cao gần 20 lần so với túi ni-lông. Đây là cái giá quá cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân hiện nay.

Mặt khác, ông Việt cho rằng chỉ khi kinh tế phát triển, thu nhập bình quân đầu người khoảng trên 2.000 đô la Mỹ/năm thì người ta mới bắt đầu quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Do vậy, người dân Việt Nam khó mà “thân thiện” với môi trường khi điều kiện kinh tế còn eo hẹp cũng là chuyện phải chấp nhận.

Khó không có nghĩa là không thể

Tuy nhiên, ông Khoa cho rằng khó khăn không thể ngăn cản việc triển khai chương trình. Trước mắt, cần có thời gian tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng. Đồng thời, ông khẳng định chương trình chỉ hướng đến giảm thiểu chứ không thể cấm sử dụng túi ni-lông hoàn toàn bởi loại túi này quá tiện dụng.

Với thực tế hiện nay là đa số người dân vừa đi chợ lại vừa đi siêu thị nên Quỹ Tái chế chất thải đã kêu gọi các siêu thị và trung tâm thương mại áp dụng chương trình này trước để người tiêu dùng có nhận thức và dần giảm bớt nhu cầu sử dụng túi ni-lông khi đi mua sắm. Theo kế hoạch, dự kiến đến năm 2015, chương trình giảm túi ni-lông sẽ có kết quả tại các chợ nhỏ lẻ.

Hiện nay, ở TPHCM đã có một vài siêu thị tính đến việc áp dụng chương trình và đi đầu là hệ thống Metro. Theo số liệu từ đơn vị này, khoảng 90% khách hàng của họ đang dùng túi đã qua sử dụng nhiều lần khi đi mua sắm tại Metro.

Ông Khoa cho biết sắp tới đây các hệ thống siêu thị khác như Co.opMart sẽ áp dụng chương trình.

Dù khó dự đoán khi nào chương trình sẽ thành công nhưng ông Việt tin rằng việc hạn chế sử dụng túi ni-lông là khả thi bởi đây là xu hướng chung của thế giới. Có thể thời gian chờ đợi sẽ không ít hơn một thế hệ.

THANH HẰNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới