Thứ Sáu, 21/06/2024, 17:09
30.6 C
Ho Chi Minh City

Khó dự báo con số lạm phát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó dự báo con số lạm phát

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày báo cáo giải trình và trả lời chất vấn – Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Mặc dù Bộ trưởng Bộ Kế hoạch- Đầu tư Võ Hồng Phúc khẳng định sẽ dùng mọi biện pháp ghìm con số lạm phát năm 2008 ở mức 22% nhưng Thủ tướng cho rằng chính phủ không có đủ căn cứ để dự báo về lạm phát.

Phần trả lời chất vấn cuối cùng của kỳ họp Quốc hội thứ ba dành cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được chờ đợi nhiều nhất. Một phần là do có nhiều vấn đề kinh tế vĩ mô mà phần đăng đàn trả lời của Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công Thương chưa giải tỏa được ngọn nguồn những thắc mắc của 132 đại biểu đã gửi đến Quốc hội.

Tuy nhiên, do giới hạn về thời gian, Thủ tướng chỉ đọc được bản báo cáo giải trình dài 13 trang, tập hợp câu hỏi và câu trả lời về những vấn đề đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm, trong đó nổi lên hai vấn đề lớn nhất, luôn “nóng” trên diễn đàn Quốc hội suốt một tháng qua. Đó là giảm lạm phát cụ thể thế nào và việc quản lý đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Lạm phát còn chịu tác động của bên ngoài

Theo giải trình của Thủ tướng, không thể đưa ra được một con số dự báo tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) năm 2008, dù việc điều chỉnh GDP được xác định ở mức 7%, vì lạm phát ở nước ta ngoài những nguyên nhân yếu kém nội tại về chính sách tài khóa, tiền tệ còn phụ thuộc các tác động bên ngoài.

Thủ tướng nói: “Các yếu tố này đang diễn biến phức tạp và tác động đan xen trong khi thời gian đến cuối năm chỉ còn 7 tháng, rất khó có đủ căn cứ vững chắc để trình Quốc hội con số cụ thể về CPI”.

Các tác động bên ngoài, theo giải trình thêm của Thủ tướng cũng như báo cáo của Bộ Tài chính là sự suy giảm của nền kinh tế, đồng đô la xuống giá, lạm phát toàn cầu, rồi giá dầu thô, giá lương thực, giá nguyên liệu tăng cao tác động mạnh đến từng quốc gia. Với Việt Nam, chuyện bất khả kháng này rất lớn vì độ mở của nền kinh tế hiện tại xấp xỉ 150% GDP, riêng kim ngạch nhập khẩu chiếm 90% GDP. Chính phủ chỉ có thể cố gắng điều chỉnh tốc độ tăng CPI theo hướng giảm dần, tạo cơ sở để đưa tốc độ này xuống một con số trong vài năm tới.

Giảm nhập siêu xuống mức bằng năm 2007   

Tỷ lệ nhập siêu 4 tháng đầu năm ở mức 64,7% là quá cao, theo nhận định của chính phủ là ảnh hưởng lớn đến cán cân thanh toán quốc tế và ổn định kinh tế vĩ mô. 

Tuy nhiên, tỷ lệ nhập siêu tháng 5 là 55,3% đã giảm so với tháng trước do xuất khẩu được giá và các biện pháp kiểm soát nhập khẩu bằng công cụ hành chính và hàng rào kỹ thuật đã được đặt ra. Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, nhập khẩu tháng 5 đã giảm được trên 200 triệu đô la Mỹ so với tháng trước.

Mặc dù giá cả thế giới biến động mạnh nhưng xuất khẩu 5 tháng đầu năm tăng 27,2% so với 22% cùng kỳ năm 2007. Nếu tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh xuất khẩu, dự kiến cả năm có thể tăng khoảng 26% (kế hoạch là 20 – 22%).

Chính phủ cũng chủ trương tiếp tục thực hiện các biện pháp đồng bộ để hạn chế nhập siêu, phấn đấu đưa tỷ lệ nhập siêu giảm xuống bằng mức năm 2007 (khoảng 30%).

Sẽ kiểm soát việc đầu tư ra ngoài ngành

Cũng theo lời Thủ tướng, mặc dù có nhiều ý kiến lo ngại về tình hình huy động vốn và sử dụng vốn ở các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong thời gian qua, đặc biệt là huy động vốn ở các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, ngân hàng và tài chính nhưng “xét về tổng thể vẫn đảm bảo an toàn về tài chính”.

Thủ tướng dẫn ra một báo cáo từ Bộ Tài chính, tính đến hết năm 2007 thì tổng số vốn huy động (bao gồm vốn vay trong nước, vay nước ngoài, vay ngắn hạn, dài hạn và các khoản nợ phải trả khác) của 76 tập đoàn, tổng công ty nhà nước là 514 nghìn tỉ đồng, gấp 1,36 lần vốn chủ sở hữu. Một số doanh nghiệp có mức huy động cao hơn, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng để có giải pháp cho từng trường hợp.

Cũng tính đến thời điểm đó, có 13 tập đoàn, tổng công ty đầu tư vào các quỹ đầu tư chứng khoán và quỹ đầu tư tài chính với tổng giá trị 1.061 tỉ đồng, bằng 0,31% vốn chủ sở hữu và bằng 0,13% tổng giá trị tài sản của các doanh nghiệp này. Có 19 tập đoàn, tổng công ty góp vốn thành lập ngân hàng thương mại cổ phần với tổng giá trị đầu tư 4.426 tỉ đồng, bằng 1,3% vốn chủ sở hữu và bằng 0,55% tổng giá trị tài sản. Có 13 tập đoàn, tổng công ty nhà nước góp vốn thành lập 15 công ty chứng khoán với tổng giá trị đầu tư 420 tỉ đồng, bằng 0,12% vốn chủ sở hữu và bằng 0,05% tổng giá trị tài sản. Có 18 tập đoàn, tổng công ty nhà nước góp vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản với tổng giá trị đầu tư 1.463 tỉ đồng, bằng 0,43% vốn chủ sở hữu và 0,18% tổng giá trị tài sản của chính các doanh nghiệp này. Xét chung, tổng vốn đầu tư vào 3 lĩnh vực trên là 7.370 tỉ đồng.

Thủ tướng nói: “Đây là con số không nhỏ nhưng không cao so với vốn chủ sở hữu và tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp”

Song Chính phủ cũng nhận thức rằng, hiệu quả hoạt động của các tập đoàn và tổng công ty nhà nước có ảnh hưởng rất lớn, trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Vì thế, hoạt động của khối doanh nghiệp này cần phải được giám sát chặt chẽ, đánh giá một cách nghiêm túc, minh bạch thông qua kiểm toán độc lập. Trước mắt, chính phủ giao Bộ Kế hoạch-Đầu tư và Bộ Tài chính trình bản quy chế hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước để khống chế và kiểm soát việc đầu tư ra ngoài ngành của bộ phận này.

Điều chỉnh giá theo kết quả chống lạm phát

Trước nhiều ý kiến của đại bộ phận dân cư lo ngại về tình hình đầu cơ và tăng giá sau thời điểm cuối tháng 6, Thủ tướng nói rằng, đối với các mặt hàng do Nhà nước trực tiếp quản lý giá, việc điều chỉnh giá phải căn cứ vào kết quả chống lạm phát, tác động của sự điều chỉnh đến thị trường và đời sống nhân dân.

“Trường hợp cần điều chỉnh, phải xác định bước đi và lộ trình phù hợp”, ông nhấn mạnh.

Thủ tướng khẳng định, việc tăng giá xăng dầu là cân nhắc lớn nhất dựa trên khả năng bù lỗ của ngân sách, kết quả kiềm chế tăng giá và kiểm soát lạm phát, đánh giá những tác động đến thị trường và không quên hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn.

Theo tính toán của chính phủ, nếu lấy bình quân giá dầu thô thế giới nửa tháng gần đây (128 đô la Mỹ/thùng) và giữ ổn định giá bán trong nước như hiện nay thì mức lỗ cả năm ước tính 40.600 tỉ đồng. Còn nếu lấy giá bình quân 5 ngày gần đây, từ 23 đến 27-5 là 132 đô la/thùng thì mức lỗ cả năm ước khoảng 44.800 tỉ đồng.

Việc điều tiết giá lương thực chủ yếu tác động thông qua quan hệ cung cầu, đẩy mạnh sản xuất, điều tiết xuất khẩu, tổ chức tốt hệ thống phân phối trong nước. Năm nay, tổng sản lượng lúa dự kiến đạt 36,3 đến 36,5 triệu tấn, bảo đảm đủ cho tiêu dùng trong nước và còn lại khoảng 8,3-8,5 triệu tấn, tương đương 4,1 đến 4,2 triệu tấn gạo để xuất khẩu.

Chính phủ chủ trương điều tiết việc xuất khẩu để đảm bảo an ninh lương thực trong nước, chứ không phải nguồn cung bị hạn chế như những thông tin thất thiệt trước đó dẫn đến tình trạng đầu cơ và lúng túng trong hệ thống phân phối, làm rối loạn thị trường vài ngày cuối tháng 4.  

>> Nhấn vào đây để xem toàn văn báo cáo giải trình và trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 

NGỌC LAN

Tập đoàn điện lực lập ngân hàng để vay 2.000 tỉ đồng

Phần chất vấn của đại biểu Quốc hội với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng xoay quanh các vấn đề đảm bảo cung cầu lương thực trong nước, việc đầu tư ra ngoài ngành của Tập đoàn Điện lực (EVN) trong khi điện trong nước thiếu hụt và biện pháp giảm nhập siêu qua phát triển công nghiệp phụ trợ trong nước.

Ông Hoàng thừa nhận cơn sốt giá gạo cuối tháng 4 vừa qua do hệ thống phân phối nhà nước qua hai Tổng công ty Lương thực miền Nam và miền Bắc quá kém, sẽ phải rà soát lại. Chính phủ đã lập quỹ dự trữ 2.000 tấn gạo phòng những biến động có thể xảy ra.

Ông cũng thừa nhận tình trạng nhập siêu do công nghiệp phụ trợ trong nước kém phát triển, dù đã có quy hoạch nhưng quy hoạch chưa rõ ràng. Đó là kiểu “có sinh nhưng không có dưỡng”- theo lời ông- còn các doanh nghiệp vì yếu tố thu lợi nhanh và quay vòng đồng vốn cũng không muốn đầu tư vào công nghiệp phụ trợ vì thời gian đầu tư và thu lợi lâu.

Riêng việc đầu tư ra ngoài ngành của EVN, Bộ trưởng cho rằng việc đầu tư vào khu nghỉ dưỡng là do: “Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban quản lý khu kinh tế Chân Mây”. Do vậy, EVN cùng các doanh nghiệp khác lập công ty cổ phần với vốn điều lệ là 200 tỉ đồng để nghiên cứu dự án này và phần vốn của EVN trong đó là 24 tỉ, chiếm 12% từ vốn đi vay của ngành điện. Trước đó, EVN là cổ đông lớn của Ngân hàng An Bình đã lập ngân hàng này: “với mục đích là vay một số khoản tín dụng gần 2.000 tỉ đồng, khoản vay rất khó được các ngân hàng khác chấp thuận”. Có điều, ông Vũ Huy Hoàng cũng nhắc lại việc chính phủ chỉ cho phép các tập đoàn kinh tế đầu tư ra bên ngoài nhưng chắc chắn chỉ để phục vụ mục tiêu chính.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới