Thứ Hai, 24/06/2024, 08:17
25.6 C
Ho Chi Minh City

Khó đạt thỏa thuận TPP trước tháng 5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó đạt thỏa thuận TPP trước tháng 5

Phúc Minh

Khó đạt thỏa thuận TPP trước tháng 5
Tổng thống Mỹ Barrack Obama công du châu Á. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Một quan chức cấp cao của Nhật Bản ngày 28-4 tiết lộ Nhật và Mỹ sẽ không thể đạt được thỏa thuận về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại các cuộc họp cấp cao giữa tháng 5-2014 vì còn nhiều vấn đề phải giải quyết.

>> Mỹ – Nhật vẫn bất đồng về thuế nông sản và ô tô

Do sự nhạy cảm của cuộc đàm phán, quan chức trên từ chối tiết lộ danh tính.

Trong cuộc viếng thăm chính thức vừa diễn ra của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhật Bản, hai bên đã tìm được sự đồng thuận để tiến tới một hiệp định thương mại song phương Mỹ-Nhật. Nhưng ông Obama kết thúc chuyến thăm Nhật Bản ngày 25-4 mà không đạt được đột phá trong đàm phán TPP.

Quan chức Nhật nói trên khẳng định với Reuters: "Hai bên đã đạt được sự đồng thuận sau các cuộc đàm phán kéo dài và trên cơ sở đó, hai bên tin rằng có thể tiếp tục nỗ lực, tìm ra giải pháp mà các bên đều chấp nhận được".

Từ nay, trong vấn đề đàm phán hiệp định TPP, các bên sẽ không phải lo lắng rằng, nếu Mỹ và Nhật Bản không đạt được thỏa thuận thì các cuộc đàm phán với các nước khác sẽ bị cản trở . Đây là cột mốc quan trọng – quan chức trên nói. Tuy nhiên, quan chức này tỏ ra không lạc quan với việc các bên có thể giải quyết các vấn đề còn lại trong thời gian 1-2 tháng.

Đại diện 12 nước tham gia TPP sẽ tham dự hội nghị tại Việt Nam vào giữa tháng 5-2014, tiếp theo là Hội nghị Bộ trưởng Thương mại châu Á- Thái Bình Dương được tổ chức vào ngày 17 và 18-5 tại Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Barrack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể có cuộc gặp tiếp theo tại Hội nghị thượng đỉnh châu Á – Thái Bình Dương ở Trung Quốc vào tháng 11-2014.

Malaysia-Mỹ đồng ý nâng cấp "quan hệ đối tác toàn diện"

Ngày 27-4, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak cho biết ông và Tổng thống Obama đã đồng ý nâng cấp quan hệ song phương thành "quan hệ đối tác toàn diện".

Tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm giữa ông Najib và Obama, ông Najib nói: "Điều này đánh dấu mối quan hệ của chúng tôi đã bước vào giai đoạn mới, tăng cường hợp tác về kinh tế, an ninh, giáo dục, khoa học và công nghệ".

Malaysia cũng là một trong 12 nước tham gia đàm phán TPP.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới