Thứ Tư, 19/06/2024, 17:36
33.4 C
Ho Chi Minh City

Khó cho các doanh nghiệp nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó cho các doanh nghiệp nước ngoài

Công nhân lắp ráp đồ điện tử ở nhà máy của Samsung Vina -Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG) – Cắt giảm nhân công, hoãn lại các dự án, thay đổi kế hoạch kinh doanh… là những vấn đề mà các doanh nghiệp nước ngoài đang gặp phải, do ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế vĩ mô diễn ra gần đây.

>> Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, “ông” là ai?

Nhiều lần điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, thay đổi phương thức thanh toán, phải ra ngoài tìm tài trợ vốn để tiếp tục các dự án đang bị dở dang do bị ảnh hưởng của tình hình kinh tế là những vấn đề mà PEB Steel Việt Nam, công ty chuyên thiết kế, chế tạo và lắp dựng nhà thép tiền chế thuộc tập đoàn PEB châu Âu, gặp phải.

Qua cuộc khảo sát nhỏ của Thời báo Kinh tế Sài Gòn với khoảng 10 doanh nghiệp nước ngoài trong các ngành sản xuất, xuất nhập khẩu, tài chính, bất động sản, công nghệ… hầu hết đều cho biết khó khăn của nền kinh tế như lạm phát cao, tỷ giá biến động, lãi suất cho vay tăng cao… đã tạo nhiều áp lực cho họ.

Robert Vu, Giám đốc marketing của Samsung Vina, cho biết: “Lạm phát cao, lãi suất ở mức trên 20%, những hạn chế về nhập khẩu… đã làm giảm sức mua của các hộ gia đình”. Tình hình này, nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thị  phần của doanh nghiệp. “Có lẽ chúng tôi phải thay đổi kế hoạch sáu tháng tới. Sự mất giá của đồng nội tệ đã ảnh hưởng đến Samsung Vina, tuy nhiên, nhờ có xuất khẩu nên Samsung Vina có thể giảm được các rủi ro về tỷ giá”.

Hiện Samsung Vina đang có kế hoạch tuyển nhân sự mới. Trong khi đó với nhiều doanh nghiệp khác, vấn đề sa thải nhân viên đang được cân nhắc rất kỹ. Công ty Swiss IT Bridge cho TBKTSG biết, hiện chi phí hoạt động và lương bổng cho nhân viên tăng vọt.

“Chi chí tăng lên nghĩa là chúng tôi phải tăng giá thành sản phẩm, điều này tạo ra rủi ro về việc giảm thị phần ở nước ngoài và đánh mất vị trí doanh nghiệp dẫn đầu của mình”, ông Christophe Kruppa, Giám đốc của Swiss IT Bridge, cho biết.

Đối với các doanh nghiệp nước ngoài, nhờ có kinh nghiệm và thị trường lớn, nên họ cũng hạn chế được phần nào ảnh hưởng từ những khó khăn của nền kinh tế. Tuy nhiên, hầu hết các công ty đều phải thay đổi kế hoạch kinh doanh, có nơi phải hoãn hoặc hủy dự án đang triển khai.

Ông Sami Kteily, Tổng giám đốc của PEB Steel Việt Nam, cho biết: “Khó khăn lớn nhất với chúng tôi hiện nay là lãi suất tăng cao”.

PEB Steel đã hoãn kế hoạch mở rộng kinh doanh và đang tính đến việc tìm tài trợ ở bên ngoài do lãi suất cạnh tranh hơn. Ngoài ra, về ngắn hạn, PEB Steel đang xin ý kiến của khách hàng trong việc đẩy mạnh hình thức mua bán trả góp và cung cấp bảo lãnh ngân hàng cho số nợ còn lại.

“Đây là khó khăn chung, chúng ta phải cùng nhau chia sẻ. Chúng tôi đề nghị khách hàng trả góp và đàm phán phương thức thanh toán tốt hơn đối với nhà cung cấp thép để giảm sự phụ thuộc vào các ngân hàng”, ông Kteily nói.

Công ty TNHH Gannon Việt Nam cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng này, do lĩnh vực hoạt động của Gannon liên quan đến các sản phẩm tiêu dùng nhập khẩu và nguyên vật liệu.

Ông John Tocco, Giám đốc Phát triển kinh doanh của Gannon Việt Nam, cho biết: “Sự không ổn định của tiền đồng đã buộc công ty chúng tôi đưa ra cách đối phó nhanh là chốt giá thanh toán ngay tại thời điểm ký hợp đồng. Việc  này sẽ giúp tránh được những tranh cãi về sau khi tỷ giá có biến động lớn”.

Thomas Jakobsen, Giám đốc Công ty GateToAsia, chuyên bán các mặt hàng làm từ gỗ xuất khẩu  có trụ sở tại Hồng Kông, chia sẻ: “Nếu Việt Nam không giải quyết sớm các vấn đề của nền kinh tế thì dòng vốn đầu tư vào Việt Nam sẽ chựng lại”.

Hạn chế nhập khẩu là bước đi đúng đắn, tuy nhiên, phải có những sự lựa chọn nhất định, vì các công ty đầu tư vào Việt Nam ban đầu sẽ nhập máy móc thiết bị, điều này có thể phần nào làm tăng thâm hụt mậu dịch. Tuy nhiên, về lâu dài, nó sẽ tác động tích cực đến quá trình phát triển của Việt Nam.

Theo các công ty này, ngoài việc phải dự đoán được rủi ro có thể xảy ra, các doanh nghiệp cần các nhà hoạch định chính sách Việt Nam cân nhắc thật kỹ và nên thăm dò phản ứng của doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư trước khi ban hành quyết định. Họ cũng cần Nhà nước thực hiện cam kết của mình và chịu khó lắng nghe nhu cầu từ thị trường.

QUẾ ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới