Thứ Năm, 20/06/2024, 17:13
32.3 C
Ho Chi Minh City

Khi vỉa hè không còn là vỉa hè

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khi vỉa hè không còn là vỉa hè

Đỗ Thông

Gần như khắp thành phố, vỉa hè bị lấn chiếm vì lợi ích riêng, không còn lối đi cho bộ hành và làm xấu cảnh quan đô thị. Ảnh: Hữu Thắng

(TBKTSG) – Vỉa hè là lối đi dành riêng cho khách bộ hành. Tại TPHCM, nhiều tuyến đường đã được Nhà nước đầu tư hàng chục tỉ đồng để lát gạch, ốp vỉa chỉnh trang làm sạch môi trường, tô đẹp thêm cho bộ mặt đô thị. Thế nhưng, hiện nay nếu dạo quanh thành phố có thể thấy tới 70% các vỉa hè đã bị người dân lấn chiếm bất hợp pháp.

Ở đâu cũng thấy người buôn bán lấn chiếm vỉa hè để trưng bày hàng hóa la liệt từ sáng sớm đến tối mịt. Đáng nói hơn, một số hộ kinh doanh ăn uống còn mang cả bếp than, lò nướng ra vỉa hè để nướng thực phẩm làm khói bay mù mịt. Một số tiệm làm nghề uốn tóc thì hàng ngày giặt khăn, gối đem phơi trên vỉa hè cả một đoạn dài…

Văn minh đô thị bắt đầu từ đâu khi những hình ảnh nhếch nhác như thế vẫn diễn ra hàng ngày ở khắp nơi?

Theo thiển nghĩ của tôi, mỗi người trong chúng ta phải có ý thức tự giác chấp hành pháp luật, bất kể ở lứa tuổi nào, làm nghề gì… Mặt khác, các cơ quan có trách nhiệm quản lý cũng phải xử phạt thật nghiêm khắc những trường hợp vi phạm để làm gương.

Thực tế cho thấy chỉ khi bị đánh thật nặng vào túi tiền cá nhân thì người ta mới nâng cao ý thức giữ gìn văn minh đô thị.

Đối với người dân, cũng nên biết rằng giữ gìn mỹ quan đô thị sạch đẹp cũng chính là giữ gìn sức khỏe và môi trường sống trong lành cho chính bản thân mình.

Và khi Nhà nước phải chi ra hàng chục tỉ đồng để cải tạo đường phố, dọn dẹp vệ sinh môi trường thì đó cũng chính là những đồng tiền thuế do chúng ta đóng góp hoặc phải vay mượn từ nước ngoài và các thế hệ con cháu sẽ phải gánh vác trách nhiệm chi trả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới