Thứ Tư, 19/06/2024, 14:19
35 C
Ho Chi Minh City

Khi trung tâm kinh tế thiếu quỹ đất công nghiệp cho các dự án đầu tư lớn

Hùng Lê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chủ tịch UBND TPHCM nhìn nhận một trong những khó khăn lớn của thành phố hiện nay là thiếu quỹ đất công nghiệp để thu hút các dự án quy mô lớn, nhà đầu tư lớn.

Thông tin trên được Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nêu ra tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì vào sáng 22-4.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi (giữa) cùng các đại biểu, nhà đầu tư tham dự hội nghị tại điểm đầu cầu TPHCM (Ảnh: Minh Hiệp)

Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố với sự tham dự của lãnh đạo UBND các tỉnh, thành cùng các sở, ngành liên quan; 37 điểm cầu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu tại điểm cầu TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, thông tin rằng trong năm 2022, TPHCM thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 4,33 tỉ đô la Mỹ, trong đó đáng chú ý có 2,8 tỉ đô la (chiếm trên 65,7%) vốn đầu tư rơi vào các dự án có yếu tố công nghệ cao.

Theo ông Mãi, năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, lãnh đạo TPHCM thường xuyên tổ chức gặp gỡ các hiệp hội, nhà đầu tư nước ngoài để lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án và thời gian tới sẽ tiếp tục việc này. Thời gian tới TPHCM sẽ tiếp tục công việc này, dự kiến sắp tới thành phố sẽ làm việc với AmCham.

Trong công tác thu hút đầu tư nước ngoài từ kinh nghiệm của TPHCM, lãnh đạo thành phố cho rằng có 3 nhóm hạn chế. Đó là hệ thống cơ sở hạ tầng Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ) còn chưa đồng bộ, phát triển tương xứng với tiềm năng, nhu cầu phát trển của vùng.

Các ưu đãi về thuế nhằm thu hút đầu tư nước ngoài theo quy định hiện hành sẽ không còn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh thuế tối thiểu toàn cầu thực thi vào năm 2024. Điểm đáng chú ý nữa, theo người đứng đầu chính quyền thành phố, TPHCM đang thiếu quỹ đất công nghiệp để có thể thu hút các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp lớn vào đầu tư.

Do đó, hiện tại TPHCM đang đẩy mạnh các dự án về hạ tầng giao thông, dịch vụ logistíc chuyển đổi năng lượng và tạo thêm quỹ đất công nghiệp bằng việc hình thành các khu công nghiệp mới và điều chỉnh giá các khu công nghiệp hiện hữu. “Chúng tôi cũng tập trung triển khai đào tạo nhân lực cũng như xây dựng chính quyền số để nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài”, ông Mãi nói.

Nhân Hội nghị này, trước Thủ tướng, đại diện các hiệp hội, các nhà đầu tư nước ngoài, lãnh đạo TPHCM cam kết tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, môi trường sống, thực thi có hiệu quả các chính sách của Trung ương trên địa bàn và tiếp tục phối hợp chặt chẽ giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM cũng có 5 kiến nghị gửi đến Thủ tướng Chính phủ. Thứ nhất, TPHCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan sớm cập nhật chiến lược chính sách quốc gia về thu hút FDI và sớm có kế hoạch, chính sách phù hợp khi Thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng. Theo ông Mãi, đây là việc vô cùng quan trọng đối với thu hút đầu tư FDI.

TPCHM kiến nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo giải quyết các vướng mắc liên quan đến xuất nhập cảnh, xuất nhâp khẩu, giấy phép lao động, thuế, phòng cháy chữa cháy mà các nhà đầu tư đã phát biểu từ sáng.

Thứ hai, TPHCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành hỗ trợ TPHCM triển khai các cơ chế thu hút nhà đầu tư chiến lược sau khi được Quốc hội thông qua Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. “Chúng tôi cũng đã đề xuất chính sách cho các lĩnh vực phát triển công nghệ bán dẫn, công nghệ chíp, vật liệu mới, công nghệ pin mới… đây là những chính sách mà các nhà đầu tư nước ngoài đã phát biểu”, ông Mãi nêu.

Thứ ba, Chủ tịch UBND mong Thủ tướng chỉ đạo bộ, ngành hỗ trợ TPHCM hoàn thiện các điều kiện để tiếp nhận cũng như giới thiệu các nhà đầu tư chiến lược trong các lĩnh vực công nghệ cao như công nghệ vi mạch, bán dẫn, sinh học, các trung tâm phát triển nghiên cứu… cho TPHCM.

Thứ tư, kiến nghị Thủ tướng sớm xét, quyết định bổ sung vào danh mục Quy hoạch Khu công nghiệp thành phố 2 khu công nghiệp: khu công nghiệp Phạm Văn Hai 1 có diện tích 379 ha và khu công nghiệp Phạm Văn Hai 2 có diện tích 289 ha tại xã Phạm Văn Hai huyện Bình Chánh với định hướng theo mô hình khu công nghiệp công nghệ cao, tập trung thu hút đầu tư ngành điện, điện tử, cơ khí tự động hóa, hỗ trợ khởi nghiệp, công nghiệp công nghệ cao.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết địa phương đã hoàn thiện và trình hồ sơ quy hoạch chung thành phố Thủ Đức trong tháng 4. “Nếu thuận lợi, trong quí 3 này sẽ được phê duyệt. Ngay sau đó, TPHCM sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào thành phố Thủ Đức để thực hiện quy hoạch này”, ông chia sẻ thông tin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới