Thứ Hai, 24/06/2024, 04:07
27.3 C
Ho Chi Minh City

Khí thải carbon vẫn tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khí thải carbon vẫn tăng mạnh

Các tảng băng đang tan chảy với tốc độ báo động vì hiệu ứng nhà kính – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Bất chấp những nỗ lực toàn cầu nhằm đẩy lùi hiệu ứng nhà kính, lượng khí CO2 do các hoạt động của con người thải ra trong năm 2007 vẫn tăng đến 2,5%, tức chỉ giảm 0,1 điểm phần trăm so với mức 2,6% năm 2006.

Việc đốt nhiên liệu trầm tích, sản xuất xi măng và thay đổi cách sử dụng đất đã thải ra 9,94 tỉ tấn carbon trong năm 2007, tăng 2,5% so với con số 9,7 tỉ năm 2006, tổ chức Canberra, nơi thực hiện dự án carbon toàn cầu, vừa công bố. Mức tăng trung bình hàng năm kể từ năm 2000 cao gấp 4 lần mức trung bình trong thập niên 1990.

Nghiên cứu cũng cho thấy đại dương và đất trồng, được biết như những “bể chứa” khí thải, đã hấp thu 54% lượng khí thải, giúp hạn chế sự nóng lên của trái đất. Tuy nhiên, theo Liên hiệp quốc, những “bồn chứa” này có dấu hiệu giảm hiệu suất hấp thu CO2, nghĩa là sẽ có thêm nhiều khí thải thoát vào bầu khí quyển, làm cho hiệu ứng nhà kính trầm trọng hơn.

“Nếu lượng khí thải cứ gia tăng theo mức độ đáng sợ như Liên hiệp quốc đã ghi nhận thì nhiệt độ trái đất có thể tăng thêm 6,3 độ C vào năm 2100 và tảng băng một thiên niên kỷ của Greenland sẽ tan chảy, tạo ra lượng nước đủ để nâng mực nước biển lên khoảng 7 mét nữa”, Corinne Le Quere, một thành viên trong dự án carbon toàn cầu, cảnh báo.

Cũng theo nghiên cứu này, mật độ CO2 trong bầu khí quyển đã lên đến 383ppm (parts per million molecules), tăng thêm 2ppm so với năm trước nữa.

Các nước phát triển chịu trách nhiệm về 80% lượng khí thải tích tụ trong bầu khí quyển và thế giới đang kêu gọi chính những nước này phải đi đầu trong việc giảm CO2.

“Đã có nhiều nỗ lực nhằm giảm bớt khí thải CO2, nhưng tầm mức ấy vẫn chưa đủ. Các nước công nghiệp phải cắt giảm khí thải nhiều hơn và với tốc độ nhanh hơn nhiều so với mức hiện tại”, Le Quere nhấn mạnh.

Các vị lãnh đạo từ 180 quốc gia đã bị mắc kẹt trong vòng đàm phán kéo dài 2 năm hướng đến một hiệp ước toàn cầu nhằm chống lại sự thay đổi khí hậu bằng cách giảm CO2 trong bầu khí quyển. Các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã đẩy nhiệt độ trái đất lên đến mức mà Liên hiệp quốc năm ngoái từng cảnh báo sẽ gia tăng lũ lụt và hạn hán, nâng mực nước biển và làm diệt chủng hàng ngàn loài vật.

Theo ban chuyên trách về thay đổi khí hậu của Liên hiệp quốc, lượng khí thải có thể lên đến đỉnh điểm vào năm 2015 nhưng đến năm 2050 phải giảm được 50% để giới hạn nhiệt độ trái đất chỉ cao hơn 2 độ C so với mức trước cuộc cách mạng công nghiệp (giữa thế kỷ 18). Vòng đàm phán toàn cầu đang đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận tại hội nghị về thay đổi khí hậu do Liên hiệp quốc tổ chức ở Copenhagen vào tháng 12-2009.

NGUYỄN HÙNG (Theo Bloomberg)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới