Thứ Hai, 15/07/2024, 08:55
26.2 C
Ho Chi Minh City

Khảo sát xây dựng cảng trung chuyển than phía Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khảo sát xây dựng cảng trung chuyển than phía Nam

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang lựa chọn địa điểm, lập dự án đầu tư xây dựng cảng trung chuyển than phục vụ các dự án trung tâm nhiệt điện than các tỉnh phía Nam.

Thông tin trên được ông Vũ Văn Long, Trưởng ban Đầu tư của TKV, cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết vào sáng 19-5.

Theo ông Long, công tác khảo sát và lập dự án cảng trung chuyển than dự kiến sẽ được TKV hoàn tất trong năm 2011 để trình Bộ Công Thương và Chính phủ phê duyệt. Hiện TKV đang tiến hành lựa chọn địa điểm xây dựng cảng.

Theo Bộ Công Thương, dự báo lượng than nhập khẩu đến năm 2015 sẽ trên 40 triệu tấn và sẽ tăng lên khoảng gần 200 triệu tấn/năm vào năm 2020. Trong đó, các trung tâm nhiệt điện ở ĐBSCL cần nhập khoảng 15 triệu tấn/năm, các trung tâm nhiệt điện khác như Vân Phong, Vĩnh Tân và Sơn Mỹ cũng cần nhập từ 6 – 13 triệu tấn than/năm.

Trong khi đó, hệ thống nhóm cảng khu vực phía Nam hiện đang trong tình trạng quá tải, thiếu cảng chuyên dùng, cần xây dựng các cảng cho nhập khẩu, vận chuyển than.

Ông Long cho biết TKV sẽ tính toán việc xây cảng trung chuyển than để đáp ứng vận chuyển nguyên liệu than cho các trung tâm nhiệt điện than được quy hoạch trong tổng sơ đồ phát triển điện quốc gia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới