Thứ Năm, 30/05/2024, 16:13
33 C
Ho Chi Minh City

Khánh thành dự án chăn nuôi bò lớn nhất nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khánh thành dự án chăn nuôi bò lớn nhất nước

Đức Nam – Thùy Dung

Khánh thành dự án chăn nuôi bò lớn nhất nước
Các dự án nuôi bò tại Việt Nam hầu hết đều còn manh mún và trình độ công nghiệp hóa thấp – Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – Một dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt công nghệ cao với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 4.500 tỉ đồng được khánh thành ngày hôm qua 15-1, tại tỉnh Hà Tĩnh. Đây là dự án được cho là lớn nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực chăn nuôi bò giống và bò thịt trên cả nước, với sự tài trợ vốn của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

BIDV kết hợp với Công ty Cổ phần Bình Hà đã khánh thành giai đoạn 1 dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh. Dự án này có tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 4.582 tỉ đồng, trong đó, BIDV chấp thuận cho vay số vốn lên tới 3.162 tỉ đồng, gồm vốn tín dụng dài hạn là 2.190 tỉ đồng, và vốn ngắn hạn để nhập khẩu bò giai đoạn 1 và 2 là 970 tỉ đồng.

Đến nay, BIDV đã giải ngân 810 tỉ đồng, trong đó vốn dài hạn đạt 492 tỉ đồng để thực hiện xây dựng dự án, cho vay ngắn hạn 318 tỉ đồng để thực hiện nhập khẩu bò, thuốc thú y, thức ăn…

Tham dự lễ khánh thành dự án, ông Lê Đình Sơn, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh, cho hay đây là một trong những dự án đầu tư lớn nhất Hà Tĩnh. Dự án có quy mô lên tới 254.200 con bò/năm, được triển khai trên tổng diện tích đất 5.000 héc ta thuộc địa phận các huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Mục tiêu dự án là phát triển chăn nuôi bò giống và bò thịt theo quy trình công nghệ cao, với sản phẩm bò thịt chất lượng cao phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Dự án dự kiến sẽ tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động.

Tính đến thời điểm này, Công ty cổ phần Bình Hà đã hoàn thành giai đoạn 1 của dự án với 55 chuồng bò, 30.000 con bò được nhập khẩu về Việt Nam. Tổng diện tích trồng cỏ đạt trên 300 héc ta, trồng ngô 80 héc ta.

Trong các hạng mục hỗ trợ khác, Công ty đã hoàn thành xây dựng sáu kho chứa thức ăn, ba cụm ủ chua, hai trạm cân điện tử, bốn trạm biến thế, hai trạm xăng dầu… Dự kiến đến hết năm 2016 dự án sẽ được hoàn thành toàn bộ.

Công ty Cổ phần Bình Hà là công ty chuyên hoạt động lĩnh vực nông nghiệp với ngành nghề chính là chăn nuôi trâu, bò ứng dụng công nghệ cao. Công ty này có hai cổ đông sáng lập là Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Tập đoàn An Phú.

BIDV dành 1 tỉ đô la cho vay nuôi bò

Trong khi đó, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch hội đồng quản trị BIDV, tại cuộc tọa đàm "Phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi bò” tại Hà Tĩnh hôm qua 15-1, cũng cho biết BIDV sẽ dành ra một tỉ đô la Mỹ tài trợ cho các dự án chăn nuôi bò công nghệ cao.

”Ngân hàng sẽ tài trợ cho ngành trong việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ xây dựng chính sách cho địa phương có tiềm năng phát triển chăn nuôi bò, định hướng dự án đầu tư cho các doanh nghiệp, tài trợ vốn tín dụng cho các dự án chăn nuôi bò khả thi,” ông Hà nói.

Đặc biệt về vốn tín dụng, ngân hàng đã thông báo gói tín dụng tài trợ với quy mô giai đoạn đầu một tỉ đô la Mỹ nhằm hỗ trợ đổi mới công nghệ, gia tăng quy mô ngành nuôi bò.

Cụ thể, tại cuộc tọa đàm BIDV công bố ngân hàng này sẽ nhận tài trợ các dự án bò thịt có quy mô từ 500 con trở lên hoặc từ 200 con đối với bò thịt giống cao sản, hoặc từ 500 con đối với bò sữa cao sản; Các dự án công nghiệp bò và sữa ứng dụng công nghệ cao, tạo được năng suất và sản lượng vượt năng suất bình quân hiện tại của ngành và đáp ứng yều cầu điệu kiện về tiêu chuẩn chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, các dự án đầu tư mở rộng sản xuất công nghiệp bò và sữa như mua, chăm sóc bò thịt giống và bò sữa (bao gồm chi phí mua trong nước và nhập khẩu bò), các dự án đầu tư xây dựng chuồng trại; chế biến thức ăn, kho, bãi; nông trại; hệ thống hạ tầng đường liên quan đến dự án công nghiệp bò và sữa cũng có thể nhận tài trợ vốn.

Ông Trần Bắc Hà cũng tuyên bố ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường cho doanh nghiệp nông nghiệp xuất khẩu. Đặc biệt đối với một số thị trường lớn, BIDV sẵn sàng nghiên cứu mở các văn phòng đại diện để hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới