Chủ Nhật, 16/06/2024, 08:53
26.2 C
Ho Chi Minh City

Khánh Hòa mất mùa cá ngừ đại dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khánh Hòa mất mùa cá ngừ đại dương

Hoàng Xuân

(TBKTSG Online) – Khánh Hòa là tỉnh khai thác nhiều cá ngừ đại dương (còn gọi là cá bò gù) ở khu vực Nam Trung Bộ, tuy nhiên, mấy tháng nay, hoạt động khai thác cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa không hiệu quả dẫn đến sản lượng giảm mạnh.

Thu hoạch cá ngừ tại cảng Hòn Rớ, Khánh Hòa – Ảnh: Hoàng Xuân

Trong khi đó, chi phí đi biển ngày một tăng, giá thu mua thấp nên ngư dân liên tục thua lỗ, bạn câu bỏ tàu vì thu nhập không đủ sống.

Theo thống kê của Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) từ đầu mùa đến nay, lượng cá ngừ về cảng chỉ hơn 250 tấn, giảm khoảng 40% so với thời điểm năm trước. Trước đây, mỗi ngày có từ 5 – 7 tàu câu cá ngừ cập cảng, nhưng nay chỉ có từ 1 – 2 tàu, thậm chí nhiều ngày liền không có lấy dù chỉ một tàu. Nhiều tàu lênh đênh trên biển hàng tháng trời nhưng không gặp được luồng cá đành vớt vát bằng cách chuyển sang đánh bắt cá ngừ sọc dưa, cá chuồn (với giá bán khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg) nhằm giảm lỗ.

Không chỉ riêng ngư dân, ngay cả các đơn vị khai thác cá ngừ có tiếng ở Khánh Hòa như Tập đoàn Công ty hải sản Biển Đông Sài Gòn, đoàn tàu Mạnh Hà, đoàn tàu Biển Đông 45, … cũng lâm tình cảnh “dở khóc dở cười” do đánh bắt không hiệu quả.

Hiện nay có đến 60 – 65% khả năng tàu ra khơi trở về bị lỗ nên ngư dân ít mặn mà đi câu cá ngư, chuyển sang nghề lưới vây, lưới cản gần bờ, hoặc rao bán tàu, bỏ biển lên bờ làm thuê.

Ông Bùi Văn Hà, một ngư dân thuộc hàng “lão làng” trong nghề câu cá ngừ tại TP Nha Trang, ngán ngẩm: “Đánh bắt không hiệu quả trong khi tổng chi phí đầu tư cho một chuyến biển như mua sắm dụng cụ (thẻo câu, lưới), lương thực, nước uống đã lên đến 140-150 triệu đồng, tăng đến 30%. Trong khi đó sản lượng đánh bắt trung bình chỉ từ 1 – 2 tấn (chưa bằng một nửa so với cùng thời điểm năm ngoái), giá thu mua thấp (chỉ khoảng 125.000 – 140.000 đồng/kg) nên ngư dân liên tục thua lỗ, bạn câu bỏ tàu vì thu nhập không đủ sống”.

Nguyên nhân khiến sản lượng cá ngừ sụt giảm đột ngột là do thời tiết không thuận lợi, thuyền câu ngày một nhiều và hầu hết đều có công suất nhỏ (90 -120CV), kỹ thuật đánh bắt, sơ chế lạc hậu cũng như thiếu thốn các máy định vị, dò tìm luồng cá.

Bên cạnh đó, việc bảo quản sản phẩm cá ngừ sau khai thác vẫn theo cách truyền thống bằng đá xay vụn ướp cá trong thời gian dài khiến chất lượng cá giảm, giá bán không cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới