Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:48
33 C
Ho Chi Minh City

Khánh Hoà lo ngại dư phòng khách sạn 4-5 sao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khánh Hoà lo ngại dư phòng khách sạn 4-5 sao

Bảo Uyên

Khánh Hoà lo ngại dư phòng khách sạn 4-5 sao
Dự đoán năm 2016, lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa sẽ giảm sút vì lý do suy giảm kinh tế  – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Tốc độ phát triển khách sạn cao cấp tại Khánh Hoà tăng cao hơn khá nhiều so với mức tăng số lượng du khách đến tỉnh này, và điều này sẽ dẫn đến tình trạng "ế phòng" trong thời gian tới, theo Sở Văn hoá – Thể thao & Du lịch Khánh Hoà.

Năm 2016, tỉnh này sẽ có thêm bảy cơ sở lưu trú quy mô từ 4 đến 5 sao với trên 2.600 phòng đi vào hoạt động. Trong khi đó, dự báo lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa năm nay sẽ giảm sút vì lý do suy giảm kinh tế trên thế giới.

Trước đó, theo báo cáo của Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Khánh Hòa trong cuộc họp “đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch về du lịch năm 2015, triển khai năm 2016”; số lượng du khách đến Khánh Hòa đã đạt 4,1 triệu lượt trong năm 2015, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm 2014. 

Trong khi đó, số phòng khách sạn 4-5 sao được đưa vào hoạt động trong năm 2015 tăng khoảng 25-30% so với năm 2014, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Khánh Hòa,trao đổi qua điện thoại với TBKTSG Online hôm nay.

Như vậy, từ năm ngoái, quy mô số phòng khách sạn 4-5 sao đưa vào hoạt động đã vượt trội so với tốc độ gia tăng lượng khách du lịch.

Theo ông Thành, đây là vấn đề đáng lo ngại của các nhà đầu tư, chủ dự án khách sạn, resort cũng như ngành du lịch của tỉnh, đặc biệt là khi xu hướng vượt trội của số lượng phòng so với số lượng khách vẫn đang được giữ nguyên trong năm 2016 này. Số lượng phòng hạng sang ở Khánh Hòa sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới khi một số dự án khách sạn, resort cao cấp đang trong tiến độ hoàn thiện. Điều này thể hiện năng lực đón khách lưu trú của ngành du lịch tỉnh đã tốt hơn nhưng cũng có thể khiến cho công suất sử dụng phòng giảm.

Ông Thành cho rằng khách đến du lịch Khánh Hòa quanh năm, kể cả mùa đông, chứ không như các điểm du lịch khác chỉ có thể khai thác du lịch theo mùa. Chưa kể, còn nhiều cảnh quan thiên nhiên mà ngành du lịch tỉnh còn chưa đưa vào khai thác. Vì vậy, du lịch Khánh Hòa vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Nhưng để tận dụng được hết công suất sử dụng phòng khách sạn, không rơi vào tình trạng thừa thãi, cần nhiều hơn nữa sự hợp tác về mặt thông tin dự báo và quy hoạch phát triển giữa các chủ dự án với các cơ quan, ban ngành du lịch tỉnh.

“Các bên cần bắt tay nhau lên kế hoạch quảng bá để du lịch Khánh Hòa đến gần hơn với du khách quốc tế. Quy hoạch du lịch cần được đặt trong sự đồng bộ với việc phát triển các cơ sở hạ tầng khác như sân bay, cảng biển, khách sạn…chứ không thể mạnh ai nấy làm được nữa”, ông nói.

Liên quan đến việc lượng khách Trung Quốc đến Khánh Hòa tăng kỷ lục trong năm 2015, ông Thành cho biết thêm, phần đông khách Trung Quốc đến Nha Trang (Khánh Hòa) đều lưu trú ở các khách sạn 4-5 sao. Nhìn nhận một cách khách quan thì đây là một thị trường tiềm năng không kém các thị trường châu Âu hay Bắc Á ở phân khúc khách hàng cao cấp.

Mời xem thêm:

>>> Khách Trung Quốc tiếp tục đổ đến Khánh Hòa

>>> Suối Tiên Khánh Hòa – điểm du lịch bị bức tử

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới