Thứ Bảy, 15/06/2024, 15:01
35 C
Ho Chi Minh City

Khẩn trương chuẩn bị đối phó bão

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khẩn trương chuẩn bị đối phó bão

Theo thông báo bão của Đài Hải quân Mỹ, có một áp thấp nhiệt đởi đang nối đuôi bảo Hagibis đổ vào biển Đông

(SGTO) – Các bộ, ngành, chính quyền địa phương các tỉnh ven biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, Kiên Giang được yêu cầu triển khai các biện pháp khẩn cấp đối phó với bão Hagibis (bão số 7), đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ để chủ động đối phó, giảm thiểu thiệt hại.

Theo nội dung công điện của Thủ tướng Chính Phủ ngày 21-11, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh trên chỉ đạo thực hiện mọi biện pháp cần thiết để xác định số lượng tàu thuyền và ngư dân còn hoạt động trên biển, đặt biệt là tàu thuyền đánh bắt xa bờ tại quần đảo Trường Sa và các vùng biển nguy hiểm.

Các tỉnh trên chủ động phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn việc tránh, trú bão an toàn và thực hiện cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi cần thiết. Ngoài ra, các tỉnh, ngành chức năng phải chuẩn bị sẵn phương án di dời, sơ tán dân, đồng thời phân công lãnh đạo xuống các khu vực xung yếu kiểm tra, rà soát các công việc phòng, chống bão, lũ.

Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên vừa khẩn trương khắc phục hậu quả các đợt lũ vừa qua đồng thời chỉ đạo các biện pháp cần thiết để chủ động phòng chống đợt lũ tiếp theo do ảnh hưởng của bão Hagibis. Các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên và các địa phương khác có trách nhiệm theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết, khí hậu, thủy văn để chỉ đạo kịp thời các biện pháp đối phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra; chủ động di dời dân ở các vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương (PCLBTƯ) có trách nhiệm chỉ đạo sát sao các bộ, ngành, đia phương thực hiện các biện pháp đối phó với bão Hagibis, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình lũ lụt tiếp theo có hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại; thường xuyên báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất các biện pháp cần thiết

Theo Ban chỉ đạo PCLBTƯ, hiện nay, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hoà, các nhà bị tốc mái, xiêu vẹo cơ bản đã được sửa chữa xong, người dân bị sập nhà đã có nơi tạm trú, các cơ sở hạ tầng, sản xuất kinh doanh, trường học, trạm xá đã được khắc phục. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua đã được khôi phục tạm thời.  

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng kết hợp của cơn bão mạnh đang hoạt động ở phía Đông Philippine nên diễn biễn của bão Hagibis còn rất phức tạp. Theo dự báo vào tối ngày 21-11, trong 24 đến 48 giờ tới, cơn bão di chuyển theo hướng Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 kilômét, sau đó chậm lại và còn có khả năng mạnh thêm. Bão có nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp, gây ra gió mạnh và mưa lớn tại các tỉnh trung Trung bộ, nam Trung bộ, Nam bộ và Tây Nguyên.

Chiều 21-11, huyện Cần Giờ (địa phương đầu tiên hứng bão ở TPHCM theo dự báo) đã khẩn trương phòng bão với việc gia cố nhà cửa, chuẩn bị sơ tán 2.340/5.000 dân, đưa các hộ ven sông, biển vào sâu trong bờ, đến các khu nhà kiên cố.

SGTO tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới