Thứ Bảy, 22/06/2024, 12:45
30 C
Ho Chi Minh City

Khẩn cấp phòng chống lũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khẩn cấp phòng chống lũ

Mưa lớn gây ngập lụt tại các tuyến đường ở Thừa Thiên-Huế, người dân phải dùng xuồng để đi lại – Ảnh: VNN

(SGTO) Chiều nay (16-10), Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1545/CĐ-TTg gửi các bộ, ngành liện quan và Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương về phòng chống lũ ở Trung Trung bộ.

Theo đó, mưa lớn đã gây ngập lụt tại một số địa phương vùng Trung Trung bộ. Lũ trên các sông ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đang lên nhanh, tình hình diễn biến mưa lũ còn rất phức tạp.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các địa phương gồm Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi phải triển khai ngay các biện pháp cần thiết để chống lũ nhằm hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra, nhất là thiệt hại về người. Đặc biệt là phải tập trung huy động mọi lực lượng, phương tiện cần thiết để sơ tán, di dời dân ở các vùng ngập lụt, vùng sạt lở nguy hiểm đến nơi an toàn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương sẽ chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp cần thiết để phòng, chống lũ. Trong khi đó, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an bố trí lực lượng, phương tiện để đối phó và phối hợp cùng các tỉnh tham gia ứng cứu và xử lý các tình huống khẩn cấp về lũ lụt.

Bộ Tài nguyên và Môi trường được yêu cầu chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, thông báo, cảnh báo kịp thời cho các Bộ, ngành, địa phương biết để chủ động đối phó. Về phía.

Bộ Giao thông vận tải phải triển khai ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho hành khách và các phương tiện vận tải, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện để sẵn sàng khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, mưa lớn diện rộng từ đêm qua khiến lũ trên các sông lên rất nhanh, đều vượt mức báo động 3. Bảy xã của huyện Quảng Điền đã bị cô lập hoàn toàn; có khu dân cư ngập sâu 2,5 mét. Nhiều tuyến đường chìm dưới nước hơn 1 mét và mạng lưới giao thông tê liệt.

Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Thừa Thiên-Huế, mực nước trên sông Hương sẽ tiếp tục dâng nhanh. Đến trưa nay, mực nước trên sông Hương đã là 3,5 mét (vượt báo động 3 là 0,5 mét). Có khả năng mực nước sẽ lên đạt đỉnh là 4,5 mét (vượt báo động 3 là 1,5 mét), đây là một trận lụt rất lớn tại TT-Huế.

Theo dự báo, lũ các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi tiếp tục lên. Đêm nay, mực nước sông Thạch Hãn tại Quảng Trị có khả năng lên mức 5,5 mét sông Hương tại Kim Long lên 4,7 mét, sông Bồ tại Phú Ốc là 5 mét, sông Vu Gia tại Ái Nghĩa lên 9,2 mét, tất cả mức nước tên đều vượt mức báo động 3 từ 0.1 mét đến hơn 1 mét.

SGTO tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới