Thứ Năm, 20/06/2024, 09:15
28.9 C
Ho Chi Minh City

Khai trương Văn phòng OSSO hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Cần Thơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khai trương Văn phòng OSSO hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Cần Thơ

Huỳnh Kim

(TBKSG Online) – Văn phòng Dịch vụ một điểm đến (OSSO) hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương đã được khai  trương tại Cần Thơ sáng ngày 3-3-2021 với sự hợp tác của Hội Phụ nữ Việt Nam, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM).

Khai trương Văn phòng OSSO hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Cần Thơ
Lễ khai trương Văn phòng Dịch vụ một điểm đến (OSSO) hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Cần Thơ sáng ngày 3-3. Ảnh: Huỳnh Kim

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Han-Deog, Giám đốc Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), cho biết: "OSSO là một mô hình rất có giá trị ở Việt Nam để hỗ trợ toàn diện những phụ nữ kết hôn ở nước ngoài trở về, đặc biệt là những hoàn cảnh dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, việc đáp ứng nhu cầu của họ đòi hỏi sự hợp tác rộng lớn giữa các cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ liên quan. Và vì đây là một mô hình mới nên chúng ta cần chủ động, cởi mở và nhạy bén trong việc định hình các chuẩn mực hoạt động để phục vụ tốt nhất cho những phụ nữ dễ bị tổn thương và gia đình của họ".

Ông Han-Deog cho biết năm ngoái, sau hai tháng khai trương, văn phòng OSSO đầu tiên tại Hà Nội đã hỗ trợ thành công cho 91 phụ nữ di cư hồi hương với sự hợp tác của Hội Phụ nữ Việt Nam và IOM.

Với văn phòng OSSO Cần Thơ, ông Han-Deog cho rằng Cần Thơ là trung tâm kinh tế – xã hội của ĐBSCL, quê hương của nhiều phụ nữ di cư có chồng tại Hàn Quốc và nhiều nước khác. “Chúng ta có thể mong đợi nhiều phụ nữ di cư kết hôn khi đã trở về sẽ đến Cần Thơ để chữa lành các vết thương trong tâm hồn và tìm kiếm khởi đầu mới nơi quê nhà”, ông chia sẻ.

Theo bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có khoảng 500.000 người lao động ra nước ngoài, trong đó, lao động nữ chiếm khoảng 30%; có hàng chục nghìn công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, trên 90% là phụ nữ.

Trong bối cảnh di cư toàn cầu, theo bà Nga, bên cạnh những thành công và đóng góp to lớn của việc di cư mang lại, cũng có nhiều phụ nữ sau khi trở về còn gặp nhiều khó khăn về tìm kiếm việc làm, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, các vấn đề liên quan tới trẻ em, tái hòa nhập cộng đồng… nên nhu cầu được tư vấn về tâm lý, việc làm, pháp lý, nuôi dạy con… là hết sức quan trọng.

Vì vậy, dự án “Tăng cường năng lực của Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư trở về và gia đình của họ” do Hội Phụ nữ Việt Nam là cơ quan chủ quản, KOICA tài trợ và IOM hỗ trợ kỹ thuật đã vận hành từ tháng 3-2020 nhằm hỗ trợ tái hòa nhập kinh tế – xã hội bền vững và giải quyết những khó khăn mà phụ nữ di cư hồi hương gặp phải.

“Việc đặt văn phòng tại thành phố Cần Thơ có ý nghĩa chiến lược khi Cần Thơ là một trong những tỉnh thành có đông phụ nữ di cư và Hội Phụ nữ thành phố Cần Thơ thời gian qua đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ cô dâu Việt Nam kết hôn với người nước ngoài. Văn phòng OSSO Cần Thơ sẽ là điểm đến của không chỉ phụ nữ Cần Thơ mà còn của phụ nữ các tỉnh Tây Nam bộ”, bà Hà Thị Nga nói.

Văn phòng OSSO Cần Thơ là một trong 5 văn phòng được thành lập trong dự án, gồm Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hậu Giang, Cần Thơ. Mục đích của Văn phòng OSSO nhằm thực hiện tư vấn, hỗ trợ miễn phí về những vấn đề phụ nữ di cư hồi hương có thể gặp phải trên các lĩnh vực pháp lý, tâm lý, giáo dục – đào tạo – học nghề, việc làm – vay vốn, chăm sóc sức khỏe – y tế, phòng chống bạo lực, gia đình – trẻ em; đồng thời kết nối mạng lưới hỗ trợ giữa các cơ quan và tổ chức trong và ngoài nước để hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương.
Văn phòng OSSO Cần Thơ được đặt tại “Trung tâm Vì sự nghiệp phát triển phụ nữ ĐBSCL” ở phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Hotline miễn phí: 1800.599967.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới