Thứ Ba, 16/07/2024, 15:53
30.6 C
Ho Chi Minh City

Khai trương giao dịch cà phê kỳ hạn trong Festival cà phê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khai trương giao dịch cà phê kỳ hạn trong Festival cà phê

Hồng Ngọc

Nhân viên BCEC đang làm thủ tục nhập lệnh giao dịch cà phê với phương thức giao ngay – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Sàn giao dịch cà phê kỳ hạn đầu tiên tại Việt Nam thuộc Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột (BCEC) sẽ được đưa vào hoạt động đầu tháng 3/2011 nhân Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuôt lần thứ III.

>>Bao giờ nông dân bán nông sản qua sàn giao dịch?

>>Thí điểm mô hình giao dịch cà phê kỳ hạn

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Giám đốc BCEC cho biết sau một thời gian triển khai giao dịch giao ngay trong hơn 2 năm qua kể từ khi khai trương vào tháng 12/2008 nhân sự kiện Festival cà phê lần thứ II, trung tâm sẽ khai trương giao dịch kỳ hạn nhân sự kiện Festival cà phê lần thứ III tổ chức từ ngày 10-13 tháng 3 năm nay tại TP Buôn Ma Thuột.

Theo ông Hà, khai trương giao dịch kỳ hạn nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường là tạo ra một kênh đầu tư cho các doanh nghiệp trong bối cảnh kỳ vọng vào giá cà phê xuất khẩu vẫn tiếp tục đứng ở mức cao, trong khi một số kênh đầu tư phổ biến của doanh nghiệp như chứng khoán, bất động sản còn gặp nhiều khó khăn.

Để thực hiện giao dịch kỳ hạn, BCEC có sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn quốc tế có kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình, thủ tục sản phẩm giao dịch cà phê robusta kỳ hạn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã đồng ý về nguyên tắc thí điểm mô hình giao dịch cà phê kỳ hạn tại BCEC với thời gian thí điểm 1 năm kể từ ngày hoạt động.

Giao dịch kỳ hạn là loại giao dịch phổ biến tại các sàn giao dịch hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa nông sản, tại các quốc gia phát triển. Hợp đồng giao dịch kỳ hạn được ký giữa bên mua và bên bán tại thời điểm hiện tại nhưng việc thực hiện sẽ được diễn ra trong tương lai với mức giá được xác định trước và có thể thanh lý trước ngày giao hàng. Hình thức giao dịch tương tự như giao dịch chứng khoán là khớp lệnh và ký quỹ.

>> Xem chi tiết kịch bản lễ hội đường phố trong Festival cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ III

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới