Thứ Bảy, 22/06/2024, 01:04
25.6 C
Ho Chi Minh City

Khai thông đường vào Nga cho con cá tra

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khai thông đường vào Nga cho con cá tra

Chế biến cá tra tại Navico (An Giang), nhà xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam vào thị trường Nga. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Theo tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hôm nay, 16-3, đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang Nga để ký hợp đồng xuất khẩu cá tra với các nhà nhập khẩu Nga trước sự chứng kiến của Cục Kiểm dịch động, thực vật Liên bang Nga (VPSS).  

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lương Lê Phương cho biết 90% công việc khai thông trở lại thị trường Nga của các doanh nghiệp và cơ quan chức năng Việt Nam đã hoàn thành.  

Sau khi phía Nga ra lệnh tạm dừng nhập khẩu cá tra vào thị trường nước này kể từ ngày 20-12 năm ngoái, các chuyên gia của VPSS đã sang Việt Nam thanh tra các cơ sở chế biến cá tra của Việt Nam từ ngày 21 tới 28-2 vừa qua, nhằm kiểm tra việc khắc phục lỗi của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.  

Cuối năm ngoái, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng ban hành quy định mới nhằm thắt chặt việc kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong việc xuất khẩu cá tra vào Nga, như phải tuân thủ quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam và Nga, có khả năng tự cung cấp 1/3 nguyên liệu trong chế biến, có hệ thống kho lạnh, tiêu chuẩn trong việc in nhãn mác bao bì… 

Ông Phương cho biết hiện tại, Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn và thú y thủy sản (NAFIQAVED) của Việt Nam và VPSS của Nga đã thống nhất tạm thời giảm số nhà xuất khẩu xuống mức thích hợp.  

Tuy phía Việt Nam không cho biết con số các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vào Nga là bao nhiêu cho tới ngày có lệnh tạm dừng, nhưng vào đầu năm ngoái, VPSS đã từng sang Việt Nam kiểm tra điều kiện sản xuất và vệ sinh thủy sản của 24 doanh nghiệp có tên trong danh sách xuất khẩu thủy sản vào Liên bang Nga lúc đó, đồng thời kiểm tra thêm ít nhất 15 doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu vào Nga.  

Như vậy số lượng các doanh nghiệp được phép xuất cá tra vào Nga lần này sẽ ít hơn nhiều.  

Tính từ đầu năm 2008 tới thời điểm Nga cấm nhập cá tra Việt Nam, xuất khẩu cá tra sang Nga là 118.150 tấn với kim ngạch 188 triệu đô la Mỹ, tăng 161 % về sản lượng và 123 % về kim ngạch so với năm 2007, được xem tăng mạnh nhất trong các thị trường xuất khẩu cá tra của Việt Nam.  

Năm ngoái cả nước xuất khẩu cá tra được 640.000 tấn sản phẩm với kim ngạch 1,45 tỉ đô la Mỹ trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 4,5 tỉ đô la Mỹ.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới