Thứ Bảy, 13/07/2024, 21:22
27 C
Ho Chi Minh City

Khai mạc Triển lãm Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TPHCM năm 2022

TH

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sáng 13-10, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM và Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị trong cộng đồng Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức khai mạc Triển lãm Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TPHCM năm 2022 tại White Palace, TP Thủ Đức.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc – Ảnh: TTBC TPHCM

Triển lãm năm nay được tổ chức với 3 khu vực chính: Triển lãm sản phẩm của startups chuyển đổi số; Triển lãm và Hội nghị Công nghệ cho cuộc sống (Tech4life Expo & Summit); Triển lãm sản phẩm của các tập đoàn lớn với sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và một số nước lân cận… Theo đó, lĩnh vực chuyển đổi số chiếm tỷ lệ 85% tổng số doanh nghiệp tham gia triển lãm đợt này.

Theo bảng xếp hạng hệ sinh thái startup các quốc gia năm 2022 được Trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu – StartupBlink công bố, Việt Nam xếp thứ 54, tăng 5 bậc so với năm ngoái. Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 5, sau Singapore; Indonesia; Malaysia và Thái Lan. Riêng TPHCM là Thành phố nằm trong Top 200 hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năng động nhất toàn cầu với thứ hạng 179, tăng 21 bậc so với năm 2020.

Thành phố đã ban hành chỉ thị số 17-CT/TU ngày 27-08-2022 về đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, theo đó tập trung vào các nhiệm vụ chính như: nâng cao năng lực chuyển đổi số; phát triển hạ tầng số: phát triển nền tảng số, xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số.

“Hiện nay, hơn 900 đơn vị trên địa bàn Thành phố, bao gồm cơ quan nhà nước, các tổng công ty, các đơn vị sự nghiệp… đã liên thông văn bản điện tử thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu. Các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục đào tạo, môi trường, quy hoạch đô thị, an ninh trật tự cũng triển khai nhiều ứng dụng phục vụ công tác chuyên môn và cung cấp dịch vụ cho người dân”, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND TPHCM, sự kiện Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TPHCM năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số – Động lực mới cho sự phát triển của Thành phố” thể hiện mong muốn của chính quyền TPHCM trong việc thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi số, là một trong các nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Không chỉ mang đến thông điệp về vai trò của nhà nước về kiến tạo, Chương trình Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TPHCM năm 2022 còn được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Ngay sau thực hiện nghi thức khai mạc Triển lãm Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TPHCM năm 2022, các đại biểu tham dự Hội thảo “Chính sách cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.

Hội thảo quy tụ các chuyên gia từ Ngân hàng Thế giới (World Bank), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB), Công ty KDI Asia từ Singapore, tập đoàn Kaira Clan từ Phần Lan và Đại học Kinh doanh Hồng Kong; nhằm chia sẻ các chính sách, kinh nghiệm, mô hình đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thành công của một số nước, định hướng của TPHCM về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong giai đoạn tiếp theo. Hội thảo sẽ chia sẻ nhiều góc nhìn, kinh nghiệm, thông tin hữu ích đến các đại biểu tham dự cũng như để hiểu rõ hơn về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số (WHISE) là sự kiện thường niên của TPHCM. Năm 2022, lần đầu tiên WHISE kết hợp với chuỗi sự kiện của Tuần lễ chào mừng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia (10-10-2022); đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của cộng đồng đổi mới sáng tạo, tập trung vào các hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn TPHCM.

Nguồn: TTBC TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới