Chủ Nhật, 16/06/2024, 10:50
29.5 C
Ho Chi Minh City

Khách nội địa đi du lịch hè tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khách nội địa đi du lịch hè tăng

Đào Loan

Khách du lịch nhận hành lý tại nhà ga nội địa, sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Lượng khách du lịch nội địa sẽ có mức tăng trưởng tốt trong mùa hè 2009, đặc biệt là lượng khách đi tour đường hàng không do giá vé máy bay cùng giá của các dịch vụ du lịch khác giảm so với hè năm trước.

Ông Trần Thế Dũng, Phó giám đốc Công ty du lịch Thế hệ trẻ, cho biết lượng khách nội địa đi du lịch trong nước dự kiến sẽ tăng gấp năm lần trong mùa hè này. Trong khi đó, khách nội địa đi tour đường bộ sẽ giảm khoảng 5-10%, còn khách đi du lịch bằng đường hàng không đông là nhờ giá tour rẻ hơn lúc trước.

“Vietnam Airlines đã giảm mạnh giá vé cho các đường bay nội địa, các hãng khác cũng giảm theo. Những dịch vụ khác như giá khách sạn cũng giảm và nhà tổ chức tour cũng giảm lợi nhuận để hút khách. Do đó, giá tour trọn gói giảm mạnh và tạo nên sức hút đối với khách hàng trong nước”, ông giải thích.

Theo ông Dũng, giá tour du lịch trong nước với phương tiện đi lại bằng đường hàng không đã giảm khoảng 30-35% trong những tháng đầu năm. Trong mùa hè này, giá tour cũng sẽ giảm ở mức tương tự. Trong khi đó, giá tour đường bộ chỉ giảm nhẹ. Một lý do khác tác động đến tăng trưởng của du lịch nội địa là vì nhiều khách lo ngại dịch cúm A/H1N1 nên hạn chế đi nước ngoài trong mùa hè, và họ chọn tour trong nước để thay thế.

Là trưởng nhóm du lịch nội địa, ông Dũng cho biết, trong thời điểm từ 1-6 đến 30-9, các doanh nghiệp trong nhóm có thể bán được từ 7.000 đến 8.000 tour hàng không giảm giá, chưa kể tour đến các điểm không có trong chương trình giảm giá.

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự báo lượng du khách Việt Nam đến Thái Lan trong năm 2009 sẽ giảm so với năm trước do tình hình bất lợi đối với ngành du lịch toàn cầu cùng với ảnh hưởng của bất ổn chính trị diễn ra trước đây tại điểm đến này.

Ông Pichai Raktasinha, Giám đốc của TAT tại TPHCM cho biết, năm nay cơ quan này nhắm thu hút khoảng 300.000 du khách Việt đến Thái Lan, thấp hơn 337.000 lượt du khách Việt đến đất nước này vào năm 2008.

Trong 3 tháng đầu năm 2009, Thái Lan chỉ thu hút được khoảng 80.000 du khách Việt Nam, giảm 3% so với cùng kỳ của năm 2008.

Mộng Bình

Còn Công ty du lịch Vietravel cho biết trong hè 2009 sẽ tổ chức tour trong nước cho khoảng 13.000 lượt khách, tăng 10% so với hè năm ngoái. Giá tour trong mùa này cũng giảm nhiều so với năm trước, đặc biệt là tour đến các điểm du lịch ở phía Bắc như Hà Nội, Hạ Long, Ninh Bình và Hải Phòng có giá giảm đến 2 triệu đồng mỗi tour.

Theo một số công ty du lịch khác tại TPHCM, do mùa du lịch hè mới bắt đầu khoảng gần một tháng nên doanh nghiệp chưa có con số thống kê thật chính xác về số lượng khách nội địa trong dịp hè, nhưng nhìn chung là khách tăng.

“Theo số lượng đăng ký ban đầu thì tình hình kinh doanh mảng du lịch nội địa trong hè này khả quan”, ông Thân Hải Thanh, Tổng giám đốc Bến Thành Tourist nói.

Ông Dũng của Thế hệ trẻ cho rằng trong những tháng gần đây, lần đầu tiên một số tour trong nước có thể cạnh tranh được với tour nước ngoài về giá bán. Chẳng hạn, lúc trước công ty bán tour 6 ngày 5 đêm đi Hà Nội với giá  8,1 triệu đồng nay giảm còn 5,27 triệu đồng, tức khoảng 292 đô la Mỹ, tương đương tour đi Thái Lan dài năm ngày.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới