Thứ Tư, 17/07/2024, 19:15
26.7 C
Ho Chi Minh City

Khách hàng xem truyền hình trả tiền có là thượng đế?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khách hàng xem truyền hình trả tiền có là thượng đế?

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Việc tự làm xấu hình ảnh của mình trước thời điểm bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của VTVcab sẽ khiến cho công ty được định giá hơn 12.000 tỉ đồng này ít nhiều làm nhà đầu tư phải suy nghĩ. Nhiều công ty đại chúng đã phải trả giá đắt cho việc này, mới đây nhất là Snapchat của Mỹ.

Khách hàng xem truyền hình trả tiền có là thượng đế?
The Walking Dead 8 trình chiếu cùng ngày với Mỹ tiếp tục gây sốt trên Fox. Nguồn: VTVcab

Theo kế hoạch Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) sẽ IPO vào ngày 17- 4 với mức giá khởi điểm 140.900 đồng/cổ phiếu, tương đương mức định giá công ty này gần 12.400 tỉ đồng. Thường một công ty trước thời điểm IPO sẽ chọn cách tiếp cận truyền thông sao cho đẹp nhất để ghi bàn với nhà đầu tư, đằng này, VTVcab lại chọn cắt đi một số kênh truyền hình với lý do triển khai thay đổi hệ thống kênh truyền hình mới.

Điều đáng nói là trong mấy trăm kênh truyền hình, họ lại chọn cắt những kênh có số lượng người xem – chủ yếu là giải trí như kênh về phim, thể thao và kênh tin tức quốc tế.

Người dùng phản ứng bực tức là một tâm lý tất yếu và dễ hiểu. Một trong những dòng trạng thái trên mạng xã hội hai ngày trở lại đây là sự than phiền, phẫn nộ thậm chí có nhiều người muốn kiện VTVcab vì chuyện tự ý cắt bỏ kênh mà không thông báo trước.

Anh Kiệt, một người ở Hà Nội viết trên mạng xã hội rằng, nhà mình vừa đóng 1 năm gói VTVcab HD xong, chẳng lẽ giờ cắt hợp đồng vì những kênh mình xem nhiều nhất là 4 kênh HBO, Fox Movie, Red by HBO và Cinemax đã không còn. Dù là nói cứng vậy nhưng anh cũng cho biết thêm, hiện nhiều khu dân cư chỉ có  VTVcab nên có muốn cắt thì cũng khó chuyển sang gói sử dụng của công ty khác. Vì thế, nên bây giờ không biết làm sao?

Câu hỏi của anh Kiệt cũng là thế lưỡng nan của nhiều người đang dùng gói truyền hình cáp của công ty này.

Ngày 3-4, đại diện VTVcab cho biết, sau hơn 1 ngày thay đổi gói kênh truyền hình nước ngoài, tổng đài chăm sóc khách hàng của VTVcab công nhân là đã nhận được hơn 5.000 cuộc gọi về việc "xuống kênh" và nội dung các kênh mới. Vậy mới thấy, người dùng cảm thấy không hài lòng về việc “tự ý” cắt và chuyển kênh của công ty này.

Trong một diễn biến mới nhất, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này đã ghi nhận phản ánh của người tiêu dùng về việc VTVcab bất ngờ cắt hàng loạt kênh truyền hình trong gói dịch vụ mà không thông báo với người sử dụng dịch vụ. Cục đã yêu cầu VTVcab báo cáo sự việc để tiến hành xác minh. Trường hợp VTVcab có vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục sẽ xử lý đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Có thể vài ngày nữa, mọi việc sẽ ổn thỏa nhưng dưới quan điểm của một doanh nghiệp, một nhà đầu tư liệu họ có an tâm bỏ tiền để mua cổ phiếu của một công ty – vốn phục vụ người tiêu dùng có những hành xử như thế này không?

Có vẻ, chiêu tự điều chỉnh, cắt kênh trước thời điểm IPO, VTVcab như đang tự làm hạ giá trị thương hiệu của mình.

Tháng trước, công ty đang sở hữu ứng dụng tin nhắn hình ảnh Snapchat, Mỹ vì một đoạn clip liên quan đến cô ca sĩ Rihanna khiến cổ phiếu của công ty này giảm gần 5%. Đây không phải lần đầu cổ phiếu của Snapchat giảm vì “không làm hài lòng người dùng". Trong tháng 2-2018, cổ phiếu của Snapchat cũng giảm tới 7,89% khi ngôi sao truyền hình thực tế Kylie Jenner cho biết, cô đã ngưng sử dụng ứng dụng này.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu VTVcab IPO xong, họ lại có cách hành xử kiểu “thích thì cắt” mà không quan tâm đến người tiêu dùng vốn đang nuôi sống công ty mình như hiện nay? Liệu nhà đầu tư nào dám đầu tư để nắm cổ phiếu của một công ty không xem khách hàng của mình là thượng đế?

Trong kinh doanh, người ta hay nhắc đến câu khách hàng là thượng đế, nhưng trong trường hợp này, với VTVcab, không hẳn như vậy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới