Thứ Hai, 24/06/2024, 10:21
25.6 C
Ho Chi Minh City

Khách đi du lịch nước ngoài giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khách đi du lịch nước ngoài giảm

Một chương trình diễu hành tại khu giải trí Disneyland Hồng Kông, một điểm du lịch ưa thích của du khách Việt Nam – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online)- Theo thông tin từ Sở Du lịch TPHCM và một số doanh nghiệp lữ hành, khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài (outbound) đã giảm trong những tháng đầu năm 2008, do khó khăn về kinh tế và giá dịch vụ tăng cao.

Trong tháng 4, qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất, có khoảng 29.500 khách Việt ra nước ngoài với mục đích du lịch, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước.

Lượng khách cũng đã giảm trong ba tháng đầu năm 2008. Trong số 115.155 khách ra nước ngoài, có 85.789 người đi du lịch, giảm 22% so với quí 1-2007. Khách giảm tại hầu hết những điểm đến ưa thích của khách Việt Nam như Singapore, Thái Lan, Hồng Kông, Trung Quốc và Malaysia.

Kể từ năm 2003, khi dịch SARS làm giảm lượng khách du lịch nước ngoài lẫn khách quốc tế đến Việt Nam thì đây là lần đầu tiên ngành du lịch ghi nhận sự sụt giảm khách đi du lịch nước ngoài.

“Một số công ty du lịch đã than phiền về tình hình này. Tôi nghĩ rằng người Việt đã có thói quen đi du lịch nước ngoài nhưng do tình hình khó khăn chung về kinh tế nên đã cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là chi cho đi du lịch nước ngoài”, bà Nguyễn Thị Khánh, Trưởng phòng quản lý du lịch thuộc Sở Du lịch TPHCM, nhận xét.

Theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online từ một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM, sự sụt giảm trên đã ảnh hưởng ngay đến những công ty có lượng khách ít cũng như những đơn vị có nhiều khách lẻ, là đối tượng tự chi trả cho chuyến du lịch.

Ông Nguyễn Tấn Hòa, Giám đốc Công ty Du lịch Festival, cho biết lượng khách outbound của công ty ông trong bốn tháng đầu năm nay đã giảm khoảng 30-40% so với cùng kỳ năm 2007. Đặc biệt, lượng khách lẻ đã giảm mạnh. Lợi nhuận từ mảng này cũng giảm do giá dịch vụ đã tăng rất cao nhưng doanh nghiệp không thể tăng giá tour tương ứng để giữ khách.

“Khó khăn về kinh tế và giá dịch vụ cao đã làm khách suy tính kỹ hơn khi đi du lịch. Tình hình cũng không mấy sáng sủa cho mùa du lịch hè,” ông nói.

Ở những công ty có lượng khách lớn hơn, tình hình có vẻ khá hơn nhưng câu trả lời vẫn là khách giảm, tuy không lên đến vài chục phần trăm nhưng doanh nghiệp đang lo ngại trước diễn biến này. Sở dĩ lượng khách đi du lịch nước ngoài ở những công ty này không giảm nhiều là nhờ số khách từ các công ty, những nơi phải tổ chức cho nhân viên hoặc đối tác đi du lịch định kỳ. 

Một chương trình biểu diễn văn nghệ dân tộc dành cho khách du lịch tại Thẩm Quyến, Trung Quốc – Ảnh: Đào Loan

Bà Tạ Thị Cẩm Vinh, Trưởng phòng outbound của Bến Thành Tourist cho biết trong quí 1, lượng khách đã giảm khoảng 5% so với cùng kỳ năm 2007. Thông thường, vào thời điểm này, khách đã đăng ký gần hết những tour outbound dành cho tháng 6, nhưng đến nay vẫn chưa có nhiều khách đăng ký.

“Lạm phát và dịch vụ tăng giá đã gây khó khăn cho doanh nghiệp lữ hành. Khách du lịch không thể nghĩ nhiều đến du lịch khi mà thu nhập thực tế giảm trong khi giá cả lại tăng cao”, bà Vinh nói về nguyên nhân khiến lượng khách outbound của công ty sụt giảm, lần đầu tiên trong 5 năm trở lại đây.

Theo bà Vinh, giá tour outbound tại Bến Thành Tourist đã tăng khoảng 20% so với năm trước. Chẳng hạn, tour 5 ngày đến Thái Lan đã tăng từ 325 đô la Mỹ của năm ngoái lên 385 đô la Mỹ trong năm nay, tức tăng đến 60 đô la.

Năm ngoái, Fiditourist đã dự kiến lượng khách outbound năm nay sẽ tăng thêm 10-12% nhưng diễn biến trong những tháng đầu năm đã khác với kế hoạch. Lượng khách chỉ bằng cùng kỳ năm trước. Giá tour outbound tại công ty này cũng đã tăng khoảng 20% so với năm trước.

 “Khách không giảm nhưng không tăng. Đây là điều khác với những năm trước. Hiện chúng tôi chưa nhận được nhiều đăng ký cho mùa du lịch hè. Tuy nhiên, còn một thời gian nữa mới đến cao điểm của du lịch hè nên hy vọng tình hình sẽ tốt hơn”, ông Võ Trọng Lĩnh, Phó phòng outbound của Fiditourist nói.

ĐÀO LOAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới