Thứ Năm, 13/06/2024, 21:37
33.9 C
Ho Chi Minh City

Khắc phục kẽ hở chính sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khắc phục kẽ hở chính sách

(TBKTSG) – Cuối cùng hàng loạt ý kiến lo ngại về chuyện các dự án sân golf được cấp phép tràn lan đang ăn vào những khoảng đất trồng lúa của nông dân đã có kết quả bước đầu.

Tại buổi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, cả Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Phạm Khôi Nguyên lẫn Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đều khẳng định đã kiến nghị với Chính phủ giảm mạnh số lượng dự án đầu tư vào sân golf trên khắp cả nước.

Nói đây chỉ là kết quả bước đầu vì việc rút giấy phép các dự án sân golf đã cấp không phải là chuyện đơn giản. Hiện nay Việt Nam có 166 dự án xây dựng sân golf, trong đó 145 dự án đã được cấp đất. Nay, theo đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sẽ chỉ đưa vào quy hoạch 116 sân golf, giảm 50 dự án. Và cũng theo bộ này, tiêu chí để xét giữ lại các sân golf là diện tích mỗi dự án không quá 110 héc ta, diện tích chiếm đất trồng lúa chất lượng xấu không quá 10 héc ta.

Tuy thế, ngay cả con số 116 sân golf còn lại theo nhiều ý kiến cũng đã quá nhiều và vấn nạn sân golf trá hình, trong đó đa phần diện tích là dùng cho việc xây dựng biệt thự để kinh doanh như chính nhận định của Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cũng chưa được giải quyết rốt ráo.

Lẽ ra trong vai trò tham mưu cho Chính phủ về quy hoạch đầu tư, các bộ liên quan đã phải có ý kiến từ sau tháng 7-2006 khi các tỉnh bắt đầu đua nhau cấp phép cho các dự án sân golf, nhất là khi phát hiện có hiện tượng lợi dụng giấy phép làm sân golf để kinh doanh địa ốc.

Phân cấp cho các địa phương cấp phép các dự án đầu tư không có nghĩa Bộ Kế hoạch và Đầu tư không còn nhiệm vụ giám sát, theo dõi. Thời gian gần ba năm qua là đủ dài để bộ phải nhiều lần lên tiếng, chứ không cần đợi các đại biểu Quốc hội chất vấn, nhằm cảnh báo về tình hình cấp phép cho các dự án sân golf ở địa phương và kèm theo đó là những kiến nghị sửa đổi quy định sao cho một khe hở của luật pháp không còn bị lợi dụng.

Hiện nay đa phần luật lệ là do các bộ, ngành soạn thảo, trình Chính phủ để sau đó đưa ra Quốc hội thảo luận, thông qua. Vì thế các bộ, ngành cũng phải có trách nhiệm trình chỉnh sửa ngay chính những luật lệ ấy một khi nhận ra thiếu sót. Và Bộ Tài nguyên – Môi trường hoàn toàn đủ thẩm quyền để soạn thảo và đề nghị thông qua những quy chế nhằm hạn chế phát triển sân golf trong mức cần thiết.

Quy trách nhiệm cho các chính quyền địa phương là chuyện dễ nhưng sẽ không giải quyết được vấn đề bùng nổ sân golf.

Thử hình dung, mọi việc sẽ rối đến đâu khi nhà đầu tư đã được địa phương cấp phép, đã được cấp đất – tức bất kể họ có thực sự muốn xây dựng sân golf để kinh doanh hay lợi dụng nó để sử dụng vào việc kinh doanh địa ốc – thì cũng đã phát sinh chi phí đối với họ. Muốn rút giấy phép của họ, Nhà nước ắt phải bồi thường. Lúc đó tiền đóng thuế của người dân lại một lần nữa được sử dụng để khắc phục sai sót của chính quyền địa phương và sự thiếu vắng trách nhiệm của các bộ, ngành khác.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới