Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:30
33.9 C
Ho Chi Minh City

Kêu gọi phụ huynh Việt viết sách cho con

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kêu gọi phụ huynh Việt viết sách cho con

Nguyễn Huệ Nghi

Kêu gọi phụ huynh Việt viết sách cho con
Trẻ em Việt đang thiếu nguồn sách do chính người Việt viết. Ảnh: Nguyễn Huệ Nghi

(TBKTSG Online) – “Các tác giả không phải chờ đến khi viết xong một bản thảo hoàn chỉnh mới đến với chúng tôi. Bộ phận làm sách thiếu nhi sẽ mở cửa trao đổi khi phụ huynh có nhu cầu chia sẻ ý tưởng hay băn khoăn về một vấn đề nào đó trong giáo dục con cái. Chúng tôi sẽ bàn bạc và đồng hành với phụ huynh để họ viết sách cho con và cho những đứa trẻ khác”.

Biên tập viên Song Khê thuộc bộ phận sách thiếu nhi ở Nhà xuất bản Trẻ đã chia sẻ trong cuộc trò chuyện Sách Việt cho trẻ em Việt hồi tuần qua do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức, phát động.

Thời gian qua, đã có một số phụ huynh, là những người chưa từng viết sách, tìm đến và trao đổi với biên tập viên nhà xuất bản trên để có những ấn phẩm cho trẻ em, đặc biệt dòng sách giáo dục kỹ năng. Bên cạnh đó, những sách truyện dài kỳ với mục đích giúp trẻ tư duy, xây dựng thói quen, lối sống tích cực với xung quanh cũng được thực hiện dưới hình thức trao đổi – cộng tác. Các tác giả không mang đến cho nhà xuất bản những bản thảo hoàn chỉnh mà mang đến những ý tưởng.

“Chúng tôi chỉ cần khả năng hợp tác và những ý tưởng tốt”, bà Song Khê nói.

Việc đẩy mạnh sách kỹ năng cho trẻ em Việt đang được nhiều nhà xuất bản trong nước tăng cường. Tuy nhiên, tính hệ thống và quy mô chưa lớn. Một đại diện phía Nhà xuất bản Trẻ cho biết, trong thời gian tới sẽ phát triển mảng sách này. Hiện nay, đã có những bộ sách của đơn vị này thực hiện theo chủ đề trên, ví dụ bộ Gieo mầm tính cách với các đầu sách: Lướt web an toàn, Ở nhà một mình, Thông minh như con gái, Biết nguy để tránh… hay bộ Vì em là người Việt Nam giới thiệu lịch sử qua các danh nhân, anh hùng theo một hướng mới, hoặc bộ sách tương tác Tớ nghĩ gì khi còn bé. Những vấn đề nóng như: làm sao để trẻ em gái tránh được xâm hại tình dục, cách phòng và cấp cứu đuối nước… cũng sẽ được biến thành sách kỹ năng, có mặt trên thị trường trong mùa hè này.

Khoảng 100 tựa sách mới cho thiếu nhi được Nhà xuất bản Trẻ tung ra trong dịp hè 2016, với hoạt động phong phú “mở màn” như: Thưởng thức tiệc sách trẻ cùng Yuyu (nhân vật trong bộ truyện tranh mới) (1-6) và tọa đàm Giúp bé làm chủ cảm xúc của diễn giả Thanh Trúc (4-6) tại đường sách Nguyễn Văn Bình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới