Thứ Năm, 20/06/2024, 19:23
32.3 C
Ho Chi Minh City

Kêu gọi Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực công nghệ và nông nghiệp ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kêu gọi Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực công nghệ và nông nghiệp ĐBSCL

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ tập trung kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực công nghệ và nông nghiệp của vùng nhân sự kiện Lễ hội Giao lưu văn hóa thương mại Việt Nam-Nhật Bản lần 5 và Diễn đàn kinh doanh ĐBSCL-Nhật Bản.

Nông dân Nhật Bản sử dụng drone, AI để nuôi trồng thủy sản

Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đáp chuyến bay xuống sân bay Cần Thơ tham dự lễ hội Việt-Nhật vào ngày 29-11. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho biết nhân sự kiện chào mừng chuyến bay trực tiếp từ Tokyo đến Cần Thơ và đoàn doanh nghiệp Nhật Bản tham dự lễ hội Việt Nam-Nhật Bản diễn ra vào 29-11.

Theo ông Lam, Lễ hội Giao lưu văn hóa thương mại Việt Nam-Nhật Bản cũng như Diễn đàn kinh doanh ĐBSCL-Nhật Bản, thu hút 240 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản tham dự. Trong đó, chuyến bay trực tiếp từ Tokyo đến Cần Thơ có 130 khách; 70 khách bay từ các thành phố lớn của Nhật Bản đến Cần Thơ thông qua các sân bay ở TPHCM, Hà Nội và 40 doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam cũng tham dự diễn đàn năm nay.

Ông Lam cho biết, trong diễn đàn lần này, ban tổ chức kỳ vọng sẽ giới thiệu những cơ hội hợp tác của ĐBSCL.

“Trong đó, chúng tôi kêu gọi thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và nông nghiệp”, ông cho biết và ghi nhận có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang rất quan tâm đến nhiều lĩnh vực ở ĐBSCL, bao gồm logistics, xây dựng, các ngành công nghệ xử lý môi trường, xử lý nước, đất…

Cũng theo ông Lam, ban tổ chức kỳ vọng sự kiện năm nay sẽ giới thiệu đến các doanh nghiệp và địa phương ĐBSCL về công nghệ của Nhật.

Trả lời câu hỏi về kết quả sau 4 lần tổ chức sự kiện (năm nay là lần thứ 5), ông Lam cho biết, người Nhật rất cẩn trọng và kỹ lưỡng trong việc lựa chọn địa điểm đầu tư cũng như đối tác kinh doanh. “Do vậy, để họ hiểu được thì phải mất thời gian khá dài và đó là nỗ lực của chúng tôi để làm sao họ hiểu ĐBSCL”, ông cho biết và nói rằng đến lần tổ chức thứ 5 có một điều thấy rõ là số lượng doanh nghiệp quan tâm đã nhiều hơn.

“Còn về chất lượng, chúng tôi thấy các doanh nghiệp Nhật Bản bắt đầu có những động thái đầu tiên và như chúng ta thấy năm 2018 Cần Thơ đã bắt đầu có nhà đầu tư Nhật Bản”, ông cho biết thêm.

ĐBSCL hiện có 186 dự án đầu tư của Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư khoảng trên 2,2 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp, chế biến, chế tạo, nhưng phân bổ không điều. Cụ thể, trước đây Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam tập trung ở TPHCM và khu vực phía Bắc. Sau đó, là ở các địa phương như Đồng Nai, Bình Dương. “Còn với ĐBSCL, thì tập trung nhiều nhất là ở tỉnh Long An”, ông cho biết.

Khai mạc lễ hội Việt Nam-Nhật Bản lần 5

Chương trình giao lưu văn hóa thương mại Việt Nam- Nhật Bản lần 5 đã chính thức được khai mạc vào tối 29-11. Đây là sự kiện mang tầm vóc quốc tế đáng mong chờ nhất trong năm ở ĐBSCL.

Lễ hội này do VCCI chi nhánh Cần Thơ và UBND TP. Cần Thơ tổ chức thường niên, kể từ năm 2015.

Sự kiện Lễ hội Việt- Nhật lần 5 thu hút khoảng 150 gian hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ thương mại đến văn hóa và ẩm thực. Trong đó, có phần trưng bày sản phẩm khởi nghiệp của các địa phương ĐBSCL.

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra Diễn đàn kinh doanh ĐBSCL- Nhật Bản; hội thảo chuyên đề về  Phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường lần 3. Đặc biệt, là các phiên ráp mối kết nối thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản. Sự kiện kéo dài từ ngày 29-11 đến 2-12-2019.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới