Thứ Hai, 24/06/2024, 23:02
28.4 C
Ho Chi Minh City

Kết quả không mong đợi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kết quả không mong đợi

(TBKTSG)-  Theo dự kiến, trong tuần này, Trung tâm Thông tin tín dụng Ngân hàng Nhà nước (gọi tắt là CIC) sẽ công bố kết quả xếp hạng tín dụng doanh nghiệp niêm yết.

Kết quả này ra đời dựa trên thông tin từ báo cáo tài chính công khai năm 2007 và hai quí đầu năm 2008 của doanh nghiệp công bố trên các phương tiện truyền thông hoặc qua báo cáo kiểm toán gửi về Ủy ban Chứng khoán nhà nước.

CIC thu thập các báo cáo này, sau đó xem xét tình hình tài chính doanh nghiệp qua các năm, so sánh các chỉ tiêu, lập bảng tính điểm các hoạt động của doanh nghiệp và nhận xét về tình hình vay nợ. Công đoạn cuối cùng là xếp hạng các doanh nghiệp và công bố kết quả. Các đối tượng có nhu cầu có thể dùng kết quả này để tham khảo trước khi ra quyết định đầu tư hoặc chính doanh nghiệp cũng có thể dùng nó để vay vốn từ các tổ chức tín dụng.

Trong bản báo cáo xếp hạng dày 500 trang này, CIC cho biết có tới 117 doanh nghiệp trên hai sàn chứng khoán ở Hà Nội và TPHCM (chiếm 39,93%) được xếp hạng tối ưu AAA, 170 doanh nghiệp xếp hạng tốt và khá từ AA đến BB (chiếm 58,02%). Các doanh nghiệp còn lại đều đạt mức trung bình và không có doanh nghiệp xếp hạng yếu kém.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên vneconomy.vn hôm 29-8, Phó giám đốc CIC Đào Quang Thông nói rằng các số liệu được thu thập để đưa vào phân tích là hoàn toàn hợp lý và đáng tin cậy. Độ chính xác của thông tin đưa ra cũng là mục tiêu hàng đầu cho việc công bố, dù nó hoàn toàn sử dụng nguồn từ các báo cáo tài chính đã kiểm toán của doanh nghiệp. Và đã có nhiều ý kiến lo ngại rằng có nên tin tưởng hoàn toàn vào các bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp hay không, nhất là sau trường hợp báo cáo tài chính đã kiểm toán của Công ty Bông Bạch Tuyết lại không trung thực, chuyển từ lỗ sang lãi.

Ông Thông cũng thừa nhận là việc “làm đẹp” các báo cáo tài chính (nếu có) là ngoài tầm kiểm soát của CIC, nghĩa là CIC không thể phát hiện gian dối trong báo cáo, nếu các con số thể hiện đã được hợp lý hóa.

Như vậy các kết quả xếp hạng tín dụng khi được công bố cũng chỉ là hình thức, theo lời ông Đoàn Văn Minh, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Hải Phòng, nói với TBKTSG hôm 1- 9. Cũng theo ông Minh, các nhà đầu tư chỉ nên xem bảng xếp hạng này với mục đích tham khảo, chứ không nên xem là định hướng, là cơ sở ra quyết định. Còn ở góc độ doanh nghiệp, cũng dừng ở mức xem như một lần “đánh giá sức khỏe” doanh nghiệp qua các báo cáo.

Lãnh đạo một công ty chứng khoán khác tỏ ý không mặn mà với bản xếp hạng này nhưng cũng không phản đối vì ông cho rằng đây cũng là một cách tham gia thị trường chứng khoán qua việc góp tiếng nói. Sở dĩ ông nói vậy là vì bảng xếp hạng tín dụng này được phát đi từ một đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước, nơi đưa ra các đánh giá, tư vấn về thực trạng tín dụng và chính sách tín dụng cho các cơ quan quản lý thị trường hơn là tham gia trực tiếp vào thị trường thông qua cách công bố xếp hạng.

“Trước đó cũng có một số công ty đưa ra các bộ chỉ số liên quan đến chứng khoán hoặc một số hình thức tương tự khác nhưng số người quan tâm không nhiều lắm”, vị này nói.

Nguyên nhân là vì tính xác thực của các thông tin công bố không được bảo đảm. Thực ra, các doanh nghiệp niêm yết luôn chủ động và tự quyết về “sức khỏe” của chính mình chứ không phụ thuộc vào các kết quả kiểu “đo nhiệt” từ bên ngoài.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới