Thứ Sáu, 14/06/2024, 09:23
30 C
Ho Chi Minh City

Kết nối thanh toán bán lẻ sử dụng QR Code giữa VN và Thái Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kết nối thanh toán bán lẻ sử dụng QR Code giữa VN và Thái Lan

Vân Ly

(KTSG Online) – Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Công ty Chuyển mạch Thái Lan (NITMX) ngày 26-3 đã công bố hoàn thành việc kết nối thanh toán bán lẻ sử dụng mã QR (QR Code) giữa Việt Nam và Thái Lan.

Kết nối thanh toán bán lẻ sử dụng QR Code giữa VN và Thái Lan
NAPAS (Việt Nam) và NITMX (Thái Lan) đã hoàn thành việc kết nối thanh toán bán lẻ sử dụng mã QR giữa Việt Nam và Thái Lan. Ảnh minh họa: ĐVCC

Dự án được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan nhằm hiện thực hóa các cam kết trong lĩnh vực đổi mới tài chính được ký năm 2019. Việc này được cho rằng sẽ giúp đạt mục tiêu thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch song phương cũng như việc tăng cường sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán giữa Việt Nam và Thái Lan.

Theo đó, trong giai đoạn đầu của dự án, du khách Thái Lan có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại của Ngân hàng Bangkok quét mã VietQR để thanh toán cho hàng hóa dịch vụ tại các điểm chấp nhận thanh toán của ngân hàng TPBank và BIDV tại Việt Nam.

Ngược lại, du khách từ Việt Nam sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động của ngân hàng TPBank và Sacombank quét mã ThaiQR để thanh toán cho hàng hóa dịch vụ tại các điểm chấp nhận thanh toán của ngân hàng Bangkok tại Thái Lan.

Việc thanh toán sẽ được quy đổi trực tiếp giữa đồng baht của Thái Lan (THB) và đồng Việt Nam (VND) theo tỷ giá ưu đãi, có lợi hơn so với sử dụng thẻ quốc tế do không phải quy đổi sang ngoại tệ trung gian như đồng đô la Mỹ (USD) hoặc đồng euro (EUR) như trước đây.

Việc thanh toán bằng điện thoại thông minh cũng diễn ra nhanh chóng, tiện lợi hơn so với thanh toán bằng tiền mặt. Bên cạnh đó người dùng không lo bị mất thẻ hay giảm thiểu rủi ro gian lận giao dịch khi thực hiện thanh toán tại Thái Lan do khách hàng sẽ phải thực hiện xác thực giao dịch trên thiết bị thông qua sinh trắc học hoặc mật khẩu ứng dụng thanh toán.

Nhận định về dấu mốc trong việc hợp tác này, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Kim Anh cho biết: “Việc kết nối thử nghiệm thành công là một thành tựu quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai ngân hàng trung ương 2 nước. Đây cũng là cột mốc quan trọng trong hợp tác giữa ngân hàng trung ương các nước ASEAN trong thực hiện sáng kiến của khu vực này về kết nối thanh toán sử dụng mã QR, tương thích với mục tiêu thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và tiến trình chuyển đổi số của từng nền kinh tế”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới