Thứ Ba, 18/06/2024, 06:32
27.3 C
Ho Chi Minh City

Kết nối “hệ thống hải quan một cửa quốc gia” vào tháng 12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kết nối “hệ thống hải quan một cửa quốc gia” vào tháng 12

Chí Thịnh

Kết nối
Cục Hải quan Bắc Ninh khai trương hệ thống thông quan tự động, hướng tới cơ chế hải quan một cửa quốc gia Ảnh: Tỉnh Bắc Ninh

(TBKTSG Online) – Cổng thông tin “Một cửa quốc gia” về thủ tục hải quan dự kiến sẽ được khai trương vào tháng 12-2014.

Theo kế hoạch, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cùng Bộ Giao thông Vận tải sẽ  kết nối “Cơ chế hải quan một cửa quốc gia” vào khoảng tháng 11-2014. Tuy nhiên, vào giai đoạn đầu hệ thống chỉ có một vài thủ tục đối với các tàu biển đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh.

Cơ chế một cửa quốc gia sẽ chính thức có sự kết nối của các Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải trong giai đoạn 1 (tính đến cuối năm 2014). Sau đó sẽ đến lượt các bộ, ngành khác tham gia, kết nối chính thức vào hệ thống thủ tục hành chính điện tử này.

Với cơ chế một cửa này, các doanh nghiệp chỉ cần nộp hồ sơ vào một cổng thông tin điện tử duy nhất; các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ kết nối với nhau để xử lý theo quy trình thủ tục hành chính điện tử (xử lý qua mạng) và cấp giấy phép theo một quy định thống nhất giữa các bộ, ngành tham gia hệ thống.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa quốc gia, đã ký Quyết định ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ (Quyết định số 56/QĐ-BCĐASW) của Ban chỉ đạo trong 6 tháng cuối năm 2014 và quý 1-2015. Theo kế hoạch này, Cổng thông tin một cửa quốc gia sẽ được kết nối vào tháng 12-2014 sau khi các bộ, ngành liên quan thông báo cho doanh nghiệp và chính thức kết nối.

Cơ chế hải quan một cửa quốc gia là hệ thống tích hợp cho phép các bên tham gia hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu nộp hoặc gửi thông tin và chứng từ chuẩn hóa tới một điểm tiếp nhận duy nhất. Thông qua một trung tâm dữ liệu kết nối với các bộ, ngành liên quan, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tiến hành xử lý dữ liệu, thông tin; sau đó ra quyết định dựa trên hệ thống các quy trình, thủ tục thống nhất và đồng bộ.

Cơ chế hải quan một cửa quốc gia sẽ thí điểm áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh và phương tiện vận tải nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh theo quy định của Luật Hải quan.

Mời đọc thêm

DN sắp dễ thở hơn với thủ tục hành chính

Thủ tướng chỉ đạo cắt giảm thủ tục hải quan gây phiền hà DN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới