Thứ Hai, 15/07/2024, 13:27
30.6 C
Ho Chi Minh City

Kết nối dữ liệu đến 61.000 nhà thuốc trên cả nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kết nối dữ liệu đến 61.000 nhà thuốc trên cả nước

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Hiện đã có 61.000 điểm bán lẻ dược phẩm (nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc) trên cả nước được kết nối dữ liệu bằng công nghệ. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cục Quản lý Dược đã triển khai phần mềm để các cơ sở sản xuất thuốc, nhập khẩu thuốc báo cáo liên tục việc xuất, nhập, tồn cũng như kế hoạch sản xuất, nhập khẩu các thuốc được khuyến nghị sử dụng trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Kết nối dữ liệu đến 61.000 nhà thuốc trên cả nước
Các nhà thuốc được kết nối quản lý bằng công nghệ. Ảnh: TTXVN

Thông tin trên được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết tại lễ công bố số hóa và kế hoạch chuyển đổi số ngành dược được tổ chức vào ngày 13-8. Theo đó, cơ quan này cho biết với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành dược đã kết nối trên 61.000 nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trên toàn quốc. Sau chỉ 12 tháng, đã hoàn thành kết nối 63/63 tỉnh/thành phố, quản lý hơn 7,2 triệu đơn thuốc, 26,7 triệu hóa đơn bán hàng, gần 4 triệu phiếu xuất nhập kho, hỗ trợ cho công tác kiểm soát chất lượng thuốc.

Hệ thống đã hỗ trợ quản lý thông tin viên thuốc từ lúc sản xuất, nhập khẩu đến tận tay người tiêu dùng, đảm bảo xuất xứ, nguồn gốc, chống lại tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc.

Trong thời gian tới, Cục Quản lý Dược sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhà cung cấp giải pháp công nghệ là Tập đoàn Viettel để phát triển phần mềm kết nối tới tất cả các nhà máy để quản lý và có số liệu báo cáo, thống kê của khoảng 700 hoạt chất dùng trong sản xuất thuốc tại Việt Nam.

Hệ thống quản lý thông tin chứng chỉ hành nghề đã giám sát toàn bộ việc cấp giấy chứng chỉ hành nghề dược, đảm bảo không trùng lặp các thông tin của chứng chỉ. Gần 110.000 thông tin chứng chỉ hành nghề dược tại trên 61.000 cơ sở kinh doanh (bản lẻ) và 4.000 cơ sở kinh doanh (bán buôn, sản xuất xuất nhập khẩu) từ năm 2009 đến nay được giám sát chặt chẽ.

Được biết thời gian qua, Viettel đã đồng hành cùng Cục quản lý Dược trong quá trình số hóa công tác quản lý và tiến tới quá trình chuyển đổi số ngành dược. Cụ thể, từ năm 2018, Cục Quản lý Dược đã xây dựng, kết nối và liên thông thành công 13 dịch vụ công trực tuyến với cơ chế một cửa quốc gia trong các lĩnh vực: xuất/nhập khẩu thuốc và công bố mỹ phẩm. Từ ngày 1-7-2019 đến nay, đã xử lý hồ sơ, thông quan điện tử 10.943 đơn hàng nhập khẩu thuốc và nguyên liệu làm thuốc, 156.917 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu.

Cùng với đó, Cục quản lý Dược đã hoàn thành và cung cấp 93 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 phục vụ người dân và doanh nghiệp (đạt 100%) được tích hợp lên Cổng dịch vụ công Bộ Y tế, với tất cả các lĩnh vực: đăng ký thuốc, xuất/nhập khẩu kinh doanh thuốc, kê khai/kê khai lại giá thuốc, quản lý chất lượng thuốc và công bố mỹ phẩm… Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho cá nhân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính, giúp giảm thời gian gửi, nhận hồ sơ, tăng tính công khai, minh bạch, giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ.

Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết: “Mục tiêu mà ngành dược hướng tới đó là đảm bảo chất lượng thuốc, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc, giá cả và phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt nhất trên môi trường mạng.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới