Thứ Năm, 20/06/2024, 00:17
30 C
Ho Chi Minh City

Keppel (Singapore) nhắm đến Việt Nam trong chiến lược “Trung Quốc + 1”

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tập đoàn Keppel của Singapore xem các thị trường mới nổi như Việt Nam là trọng tâm của chiến lược “Trung Quốc + 1” nhằm đa dạng hóa đầu tư, tránh sự phụ thuộc vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Keppel, được hậu thuẫn bởi Quỹ quản lý tài sản nhà nước Singapore Temasek, đang chuyển hướng sang năng lượng sạch và trung tâm dữ liệu trong các khoản đầu tư mới.

Một trung tâm quản lý hạ tầng của Keppel ở Singapore. Ảnh: Nikkei Asia

Trong cuộc trò chuyện với Nikkei Asia, Loh Chin Hua, Giám đốc điều hành Keppel, cho biết các doanh nghiệp nước ngoài đang chuyển sang chiến lược “Trung Quốc + 1”, tức chuyển bớt đầu tư từ Trung Quốc sang các điểm đến thay thế để giảm rủi ro tập trung.

Nhu cầu đa dạng hóa đầu tư tăng lên khi căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington dâng cao dười thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump. Nhu cầu này càng tăng tốc trong thời kỳ đại dịch Covid-19 khi Trung Quốc áp đặt chính sách phong tỏa nghiêm ngặt, gây cản trở hoạt động sản xuất công nghiệp và khiến các nhà đầu tư nước ngoài phải xem xét lại việc phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

“Rất rất nhiều hoạt động, gồm sản xuất của một số công ty đa quốc gia này, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, đã bắt đầu chuyển đến Việt Nam. Họ xem Việt Nam là một cơ sở sản xuất khả thi. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang ở một vị thế rất thuận lợi để đầu tư nhiều hơn nữa vào đất nước này”.

Năm ngoái, Công ty bất động sản Keppel Land, một trong những đơn vị thành viên của Keppel, thông báo công ty con Keppel Land Vietnam Properties cùng với các đối tác liên doanh đã ký một thỏa thuận với Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long của để mua 49% cổ phần trong ba khu đất khu đất tại Khu đô thị Bắc An Khánh ở Hà Nội với tổng giá trị 118 triệu đô la.

Keppel Land và Phú Long có kế hoạch phát triển khoảng 1.260 căn hộ bao gồm hơn 1.000 căn hộ và hơn 200 căn nhà biệt lập với tổng vốn đầu tư 506 triệu đô la ở 3 khu đất này.

Tập đoàn Keppel được xem một trong những doanh nghiệp trụ cột, giúp thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa nhanh chóng của Singapore sau khi nước này trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1965.

Trong suốt lịch sử  của mình, Keppel đã vượt qua những cơn bão kinh tế. Keppel, một trong những nhà chế tạo giàn khoan dầu khí xa bờ lớn nhất thế giới, đang phải đối mặt với thách thức do sự chuyển đổi toàn cầu từ dầu khí sang năng lượng sạch hơn.

Trong năm nay, Keppel thoái vốn khỏi mảng kinh doanh giàn khoan để tập trung vào các lĩnh vực khác như trung tâm dữ liệu và phát triển đô thị. Năm ngoái, tập đoàn đã công bố một thỏa thuận sáp nhập đơn vị giàn khoan của mình  với Sembcorp Marine, một công ty xây dựng giàn khoan khác của Singapore.

Các cuộc đàm phán thỏa thuận này bắt đầu khi giá dầu sụt giảm và cả hai bên đều muốn chuyển hướng sang thị trường năng lượng sạch. Vào thời điểm đó, họ tin rằng việc kết hợp vốn và các nguồn lực khác sẽ giúp họ có vị thế tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của một ngành đang cố gắng giảm dấu ấn carbon. Tháng trước, các cổ đông của Keppel đã tán thành thỏa thuận sáp nhập này.

Keppel đang điều hành mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu với các cơ sở được phát triển và quản lý ở Indonesia, Malaysia, Trung Quốc và các thị trường khác.

Keppel hiện tập trung vào việc vạch ra một lộ trình tăng trưởng mới với tư cách là nhà quản lý các tài sản mang lại thu nhập định kỳ như các dịch vụ cho thuê bất động sản, thay vì tập trung vào các dự án bất động sản chỉ mang lại thu nhập một lần.

Ngoài Việt Nam, Keppel cũng để mắt đến các thị trường khác trong khối ASEAN để tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới.

“Các nước như Indonesia, Thái Lan và Malaysia cũng được hưởng lợi từ quá trình đô thị hóa nhanh chóng. Họ cũng có tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Vi vậy, thị trường ASEAN chắc chắn có những cơ hội tốt để đầu tư và kinh doanh”, Loh Chin Hua nói.

Theo Nikkei Asia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới