Thứ Tư, 17/07/2024, 02:53
25.6 C
Ho Chi Minh City

Kẻ chủ mưu tấn công Paris có thể đã chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kẻ chủ mưu tấn công Paris có thể đã chết

Phúc Minh

Kẻ chủ mưu tấn công Paris có thể đã chết
Chân dung Abdelhamid Abaaoud (29 tuổi) – kẻ chủ mưu vụ tấn công liên hoàn tại Paris ngày 13-11. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Báo Washington Post dẫn lời hai quan chức tình báo cấp cao của châu Âu cho rằng kẻ chủ mưu vụ khủng bố Paris (Pháp) tối ngày 13-11, Abdelhamid Abaaoud (29 tuổi), có thể đã chết trong cuộc vây bắt ngày 18-11 của cảnh sát Pháp.

Trước đó, Abaaoud được cho là đã chạy trốn đến Syria sau vụ khủng bố Paris. Tuy nhiên, thông tin này đã bị bác bỏ sau khi cảnh sát Pháp xác định Abaaoud đang ẩn náu trong một ngôi nhà tại St Denis (ngoại ô Paris) và tiến hành vây bắt.

Ngày 18-11, hơn 100 cảnh sát và binh sĩ Pháp đã bố ráp một căn nhà ở St Denis trong 7 giờ, bắn ra 5.000 viên đạn, tiêu diệt 2 phần tử thánh chiến và bắt giữ 8 đối tượng.

Trả lời các phóng viên sau cuộc vây bắt, Công tố viên Pháp Francois Molins cho biết không thể cung cấp nhận dạng của những đối tượng bị hạ gục tại hiện trường. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Abaaoud không có trong số 8 đối tượng còn sống và bị bắt giữ trong cuộc vây bắt trên.

Trong khi đó, cảnh sát Pháp lo ngại thông tin Abaaoud đã chết có thể kích động các phần tử khủng bố tiếp tục tấn công Paris để trả đũa.

Pháp cấm diễu hành trong khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh khí hậu

Ngày 18-11, chính phủ Pháp cho biết sẽ không cho phép tổ chức các buổi diễu hành đã lên kế hoạch vào ngày 29-11 và 12-12 – thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu lần thứ 21 của Liên hiệp quốc (COP21) tại Paris do lo ngại an ninh. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình được tổ chức trong không gian đóng hay ở những nơi an ninh có thể được đảm bảo.

Các nhà hoạt động môi trường hy vọng các buổi diễu hành nói trên sẽ thu hút khoảng 200.000 người nhằm gây sức ép lên chính phủ các nước cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Sau khi có thông báo trên, các nhóm hoạt động môi trường cho biết có thể chuyển sang huy động các cuộc diễu hành tại những thành phố khác trên thế giới.

Khoảng 118 nhà lãnh đạo thế giới sẽ tham dự COP21. Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết sau vụ khủng bố Paris, không có nhà lãnh đạo nước ngoài nào đề nghị hoãn hội nghị COP21.

EU thắt chặt kiểm soát súng sau vụ khủng bố Paris

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) thông qua gói biện pháp tăng cường kiểm soát súng trên toàn Liên minh châu Âu (EU). Trong gói biện pháp trên, có chỉ thị sửa đổi quản lý súng nhằm thắt chặt việc kiểm soát mua bán và sở hữu súng.

Theo EC, các biện pháp trên sẽ giúp ngăn chặn các phần tử khủng bố tiếp cận vũ khí tại EU và tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên. Gói biện pháp này cần được Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu thông qua.

Phát biểu sau khi EC thông qua gói biện pháp nêu trên, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cho biết: "Gói đề xuất ngày 18-11 sẽ giúp chúng tôi đối phó với nguy cơ vũ khí rơi vào tay các phần tử khủng bố. Chúng tôi đang đề xuất các biện pháp chặt chẽ hơn trong việc kiểm soát hoạt động buôn bán và đăng ký sử dụng súng, cùng các quy định mạnh mẽ hơn nhằm vô hiệu hóa vũ khí".

Đọc thêm:

>> Đang nổ súng ở Paris, đã có một người chết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới