Thứ Hai, 17/06/2024, 05:39
27.8 C
Ho Chi Minh City

John McCain kêu gọi tiếp tục theo đuổi thương mại tự do

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

John McCain kêu gọi tiếp tục theo đuổi thương mại tự do

Ông John McCain trong cuộc họp báo chiều 7-4 tại Hà Nội. Ảnh: Phương Ngọc

(TBKTSG Online) – Trong chuyến công cán tại Hà Nội từ ngày 6 tới 8-4-2009 thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, kêu gọi Việt Nam tiếp tục theo đuổi thương mại tự do cho dù đang xuất hiện những lời chỉ trích toàn cầu hóa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái.

Ông McCain cho rằng chính tăng cường mở cửa đối với thương mại đã giúp hàng triệu người Việt Nam thoát khỏi đói nghèo. “Có lẽ Việt Nam đã đưa được nhiều người dân thoát ra khỏi đói nghèo hơn và nhanh hơn bất kỳ nước nào khác trong lịch sử, trừ Trung Quốc. Tiến bộ bất ngờ này là kết quả của những đổi mới trong đó có sự kết hợp giữa các nguyên lý của thị trường tự do với sự cần cù và sáng tạo của dân tộc Việt Nam”, ông nói với sinh viên Học viện Ngoại giao tại Hà Nội chiều 7-4.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, ông cho biết là ông muốn tìm hiểu điều gì đã cản trở Mỹ trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam và tìm cách giải quyết những khó khăn đó để Mỹ đạt vị trí cao hơn trong các nhà đầu tư nước ngoài ở đây.

Với vấn đề còn tồn tại trong quan hệ là chất độc da cam, ông McCain nói: “Tôi tin đây là vấn đề nhức nhối với nhiều người VN và chúng ta sẽ phải tiếp tục làm việc để thực hiện những công việc như bồi tường cho các nạn nhân và làm sạch các điểm ô nhiễm”.

PHƯƠNG NGỌC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới