Thứ Hai, 17/06/2024, 11:34
32.8 C
Ho Chi Minh City

JICA giúp xây dựng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật đường sắt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

JICA giúp xây dựng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật đường sắt

Đại diện JICA và VNRA ký kết Bản ghi nhớ tại Hà Nội – Ảnh: THÀNH TRUNG

(SGTO) – Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cam kết sẽ hỗ trợ Cục Đường sắt Việt Nam (VNRA) xây dựng quy chuẩn và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường sắt, giải quyết một vướng mắc lớn trong công cuộc hiện đại hóa giao thông vận tải đường sắt tại Việt Nam.

Theo nội dung Biên bản Ghi nhớ (MOU) và Biên bản Phạm vi Công việc mà JICA mới ký với VNRA tuần trước tại Hà Nội, một nghiên cứu về “Xây dựng Quy chuẩn và Bộ tiêu chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về Đường sắt tại Việt Nam” sẽ được các chuyên gia của JICA hỗ trợ thực hiện, dự kiến kéo dài trong 15 tháng, bắt đầu từ tháng 2/2008.   

Mục tiêu của nghiên cứu này là xây dựng một hệ quy chuẩn và bộ tiêu chuẩn thống nhất ở cấp quốc gia trong lĩnh vực đường sắt đô thị tại Việt Nam, là những tiêu chuẩn rất quan trọng cho ngành đường sắt mà Việt Nam chưa có. Ngoài ra, JICA sẽ chuyển giao công nghệ và kỹ thuật cho các cán bộ tham gia trong quá trình thực hiện dự án nghiên cứu.

Mặc dù đã trải qua hơn 125 năm phát triển, ngành đường sắt nước ta vẫn chưa xây dựng được một hệ quy chuẩn và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật được áp dụng trên phạm vi toàn quốc. Do thiếu hệ quy chuẩn và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia, công cuộc hiện đại hóa ngành và những dự án xây dựng các tuyến đường sắt mới, hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế phục vụ cho nhu cầu phát triển giao thông đường sắt tại các đô thị lớn đang gặp nhiều khó khăn lớn.

Một đại diện của JICA cho biết, nghiên cứu sẽ không chỉ dừng ở việc xây dựng bản dự thảo quy chuẩn và bộ tiêu chuẩn mà còn hỗ trợ cho VNRA về mặt kỹ thuật trong suốt quá trình thẩm định và phê duyệt sau đó. Sau khi được phê duyệt, hệ quy chuẩn và bộ tiêu chuẩn này sẽ được áp dụng trên cả nước cho các dự án đường sắt đô thị, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của ngành đường sắt.

Việc lần đầu tiên xây dựng quy chuẩn và bộ tiêu chuẩn quốc gia với sự trợ giúp của Chính phủ Nhật Bản được kỳ vọng sẽ giúp đường sắt Việt Nam xoá bỏ khoảng cách với ngành đường sắt hiện đại của các nước phát triển.  

THÀNH TRUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới