Thứ Sáu, 21/06/2024, 15:45
30.6 C
Ho Chi Minh City

JETRO hỗ trợ DN Việt Nam xúc tiến xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

JETRO hỗ trợ DN Việt Nam xúc tiến xuất khẩu

Hùng Lê

JETRO hỗ trợ DN Việt Nam xúc tiến xuất khẩu
Doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam đang tìm hiểu lẫn nhau sáng nay. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM ngày hôm nay, 17-3, tổ chức cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư sản xuất tại Thái Lan, Malaysia, Singapore và tại Nhật cùng gặp gỡ các nhà cung cấp trong nước để tìm hiểu khả năng cung ứng.

Sự kiện diễn ra tại TPHCM với khoảng 120 doanh nghiệp trong nước và 60 doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm công nghiệp phụ trợ Nhật Bản tại Việt Nam tham gia.

Có 23 doanh nghiệp Nhật Bản muốn mua, trong đó đáng chú ý đối tượng tham gia bên mua không chỉ là các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Việt Nam mà còn có các đại diện của các tập đoàn lớn của Nhật trên thế giới đang sản xuất tại các nước trong khu vực như Canon Hi –Tech Thailand, Sodick Thailand, Sony EMCS Malaysia, Mitsubishi Electric Asia, Sharp Corporation, NEC Plasforms Thai…

Trao đổi với TBKTSG Online bên lề sự kiện này, ông Hirotaka Yasuzumi, Trưởng đại diện JETRO tại TPHCM, cho biết những năm qua JETRO tại TPHCM chủ yếu tổ chức các chương trình kết nối doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản tại Việt Nam với doanh nghiệp phụ trợ trong nước. Và đây là lần đầu tiên JETRO tổ chức việc kết nối các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản ở các nước trong khu vực với các nhà cung cấp trong nước nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nhà sản xuất để cung ứng cũng như xuất khẩu sản phẩm linh phụ kiện.

Ông Yasuzumi lưu ý đây là sự kiện rất quan trọng, và kết quả cuộc gặp sẽ giúp quyết định việc JETRO có thể tiếp tục tổ chức các cuộc tiếp xúc tương tự trong tương lai nữa hay không. Nếu các nhà sản xuất Nhật Bản ở các nước tham gia lần này đánh giá không thể tìm được nhà cung cấp trong nước thì rất khó để tổ chức các lần tiếp theo, ông Yasuzumi chia sẻ và cho biết việc tổ chức lần này, JETRO tại TPHCM cũng liên kết với JETRO của các nước để thực hiện.

Ông Yasuzumi cho biết sự kiện lần này JETRO phối hợp với Ban quản lý các Khu công nghiệp-Khu chế xuất TPHCM (HEPZA) và Trung Tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ (Sở Công Thương TP.HCM) tổ chức, và những doanh nghiệp trong nước tham gia sự kiện kết nối này cũng đã được chọn lựa và sàng lọc nên ông hy vọng các nhà sản xuất Nhật Bản có thể tìm được các nhà cung ứng Việt Nam phù hợp.

Ông Naoki Mori thuộc Công ty Sodick (Thailand), doanh nghiệp chuyên sản xuất máy chế tạo khuôn mẫu và máy ép nhựa, cho biết lâu nay linh phụ kiện sản xuất công ty mua tại chỗ (Thái Lan) và đây là lần đầu tiên Sodick tìm nhà cung cấp tại Việt Nam để xem có cạnh tranh hơn về chất lượng, giá cả.

"Kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh, có lợi thế về nguồn lao động kỹ năng với chi phí thấp và Chính phủ bắt đầu hỗ trợ cho các doanh nghiệp hỗ trợ sản xuất, chúng tôi hy vọng sẽ tìm được các nhà cung cấp tiềm năng của Việt Nam để hợp tác", ông Mori nói.

Tương tự, đại diện của Mitsubishi Electric Asia cho biết hãng đã có nhà cung cấp ở Thái Lan và đang tìm hiểu khả năng của các nhà cung cấp Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn hay không.

Ông Hirotaka Yasuzumi cho biết phần lớn các doanh nghiệp Nhật Bản ở khu vực ASEAN tham gia lần này hoạt động trong lĩnh vực điện-điện tử và khuôn mẫu. Cả hai lĩnh vực này về cơ bản doanh nghiệp tại Việt Nam đều có thể tham gia nhưng ông nhìn thấy lĩnh vực khuôn mẫu có tiềm năng hơn.

Trước đó một ngày (16-3), các doanh nghiệp Nhật Bản này cũng đã tham dự hội thảo kết nối doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Nhật Việt – ASEAN được tổ chức tại TPHCM và tham quan một số nhà máy của doanh nghiệp TPHCM.

Theo báo cáo của JETRO, tỷ lệ nội địa hóa trong khối chế tạo của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam năm 2015 là 32,1%. Tỷ lệ này dù có cao hơn Philippines (26,2%), nhưng lại thấp hơn nhiều so với Trung Quốc (64,8%), Thái Lan (55,5%), Indonesia (40,5%) hay Malaysia đạt 36%.

Mời đọc thêm:

>>> TPHCM: 1.000 tỉ đồng bù lãi vay cho công nghiệp hỗ trợ

>>> Gần hai phần ba DN Nhật muốn mở rộng đầu tư ở VN

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới