Thứ Hai, 24/06/2024, 14:34
30 C
Ho Chi Minh City

Japan Airlines phục hồi lợi nhuận

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Japan Airlines phục hồi lợi nhuận

Lợi nhuận ròng của Japan Airlines lên đến 153 triệu đô la Mỹ trong năm tài chính 2008 – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Lợi nhuận ròng của Japan Airlines đã tăng gấp hai lần so với mong đợi sau khi hãng hàng không này đã phải cắt giảm chi phí để đối phó với tình trạng thua lỗ trong hai năm qua.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản, Japan Airlines (JAL) cho biết lợi nhuận ròng vào khoảng 16 tỉ yên Nhật (tương đương 153 triệu đô la Mỹ) trong năm tài chính 2008 vừa kết thúc vào tháng 3-2008, cao hơn mức dự đoán 7 tỉ đô la Mỹ lợi nhuận được đưa ra trước đó.

Vào ngày 9-5, JAL này sẽ báo cáo kết quả tài chính cuối cùng. Đồng thời, JAL cũng bày tỏ mong muốn sẽ công bố lợi nhuận hoạt động khoảng 90 tỉ yên Nhật trong năm tài chính 2008, cao hơn mức dự đoán 48 tỉ yên trước đó và cao hơn mức 22,9 tỉ yên Nhật trong năm ngoái.

Được biết trong năm 2007 hãng đã lỗ khoảng 16,2 tỉ yên Nhật. JAL đã cắt giảm hàng ngàn việc làm và chấm dứt các chuyến bay không có lời để lấy giảm gánh nặng tài chính. Hãng này cũng nỗ lực thu hút các khách hàng sử dụng loại vé cao cấp, bao gồm việc giới thiệu dịch vụ hạng nhất trong các chuyến bay nội địa từ năm ngoái.

Hiện JAL đã dành riêng 6,19 tỉ yên Nhật (tương đương 59,2 triệu đô la Mỹ) để nộp phạt cho Liên minh châu Âu về việc ấn định giá vé vận chuyển hàng không và mức phạt này có thể cao hơn. Tháng trước, hãng hàng không này vừa nộp 110 triệu đô la Mỹ tiền phạt cho Bộ Tư pháp Mỹ vì bị cáo buộc về giá.

JAL cũng đồng ý bán đến 49,4% cổ phần của mình trong công ty thẻ tín dụng JAL Card cho tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ (MUFG) với giá 42 tỉ yên Nhật (khoảng 402 triệu đô la Mỹ) vào ngày 1-7 sắp tới. Như một phần của thỏa thuận về vốn, JAL Card và hai công ty thẻ tín dụng của MUFG là Mitsubishi UFJ Nicos và JCB sẽ đưa ra một liên minh, bao gồm các kế hoạch chia sẻ dịch vụ và thúc đẩy chương trình hoạt động của JAL. Thông qua thỏa thuận dự kiến này, JAL hy vọng sẽ tăng số thành viên lên 3 triệu người với mức giao dịch khoảng 2,5 ngàn tỉ yên.

Hiện JAL Card có khoảng 2,03 triệu thành viên với giá trị giao dịch hằng năm khoảng 1,5 ngàn tỉ yên Nhật.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới