Thứ Bảy, 15/06/2024, 23:21
27.8 C
Ho Chi Minh City

Itochu đề xuất xây bến cảng hàng rời tại Lạch Huyện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Itochu đề xuất xây bến cảng hàng rời tại Lạch Huyện

Lê Hoàng

Itochu đề xuất xây bến cảng hàng rời tại Lạch Huyện
Tập đoàn Itochu muốn xây bến cảnghàng rời ở cảng quốc tế Lạch Huyện – Ảnh minh họa: Anh Quân.

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Itochu (Nhật Bản) vừa có buổi làm việc với Bộ Giao thông Vận tải về đề xuất dự án xây dựng bến cảng hàng rời dành cho hàng ngũ cốc tại cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, Hải Phòng.

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải vào chiều thứ Năm 15-5, đại diện Tập đoàn Itochu ước tính tổng chi phí đầu tư của dự án là khoảng 150 triệu đô la Mỹ; trong đó hạng mục tôn tạo bãi và xây dựng đường dẫn là 40 triệu đô la Mỹ; hạng mục xây dựng và vận hành cảng là 110 triệu đô la Mỹ; 30% trong số này là vốn góp trực tiếp tư nhân và 70% còn lại là vốn vay của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Đại diện phía Itochu cho biết dự án này nhằm nâng cao năng lực nhập khẩu các mặt hàng ngũ cốc tại khu vực miền Bắc. Trên thực tế, lượng ngũ cốc cung cấp cho khu vực phía Bắc hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào việc chuyển tải từ các cảng miền Nam do thiếu các cảng nước sâu miền Bắc.

Theo trang web của Bộ Giao thông vận tải, nhà đầu tư đề xuất vị trí của dự án là bến số 7, Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện. Dự kiến công suất của bến cảng hàng rời này là 3 triệu tấn/năm với diện tích bãi yêu cầu là 18 héc ta.

Tại buổi làm việc với Itochu, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công cho rằng, đề xuất trên phù hợp với chủ trương, chính sách của Chính phủ và của Bộ Giao thông Vận tải về việc huy động các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó tập trung vào hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông hàng hải.

Việc khai thác kết cấu hạ tầng cảng biển cho đến nay được đánh giá là không hiệu quả, lý do chủ yếu là do thời gian dài không nghiên cứu để áp dụng mô hình quản lý cho phù hợp. Hiện Bộ Giao thông Vận tải đang rà soát, điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực Lạch Huyện và đang nghiên cứu đề xuất một mô hình quản lý phù hợp để khai thác có hiệu quả hệ thống cảng biển Việt Nam trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… Mô hình này dự kiến sẽ áp dụng tại cảng biển khu vực Lạch Huyện.

Theo Thứ trưởng Công, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết và mô hình quản lý cảng Lạch Huyện và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Bộ này mới xem xét đề xuất của các nhà đầu tư đối với khu vực này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới