Thứ Năm, 20/06/2024, 15:40
32.8 C
Ho Chi Minh City

ITA Group ký hợp đồng dự án trung tâm nhiệt điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ITA Group ký hợp đồng dự án trung tâm nhiệt điện

(TBKTSG Online) – Các hợp đồng thực hiện dự án Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương 4.400 MW và cảng trung chuyển nước sâu tại quần đào Nam Du (tỉnh Kiên Giang) với tổng số vốn đầu tư khoảng 7,7 tỉ đô la Mỹ đã được Tập đoàn Tân Tạo (ITA Group) ký kết với các đối tác hôm 8-4, tại Hà Nội.

Dự án Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương là dự án nhiệt điện lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay do một doanh nghiệp ngoài quốc doanh làm chủ đầu tư. Sau khi được Bộ Công thương thông qua quy hoach ngày 27-2-2008, ITA Group đã chọn được đối tác, đàm phán và đi đến quyết định ký kết các hợp đồng quan trọng.

Các đối tác của ITA Group trong dự án gồm Công ty Black & Veatch (Mỹ) chuyên tư vấn cho các dự án điện và nước trên thế giới, Công ty FHDI (1 trong 50 công ty hàng đầu thế giới về cảng biển) và Công ty tư vấn xây dựng điện 2 (PECC 2).

ITA Group sẽ đầu tư 6,7 tỉ đô la Mỹ vào Trung tâm nhiệt điện và 1 tỉ đô la Mỹ vào cảng trung chuyển nước sâu tại quần đảo Nam Du để làm cảng cung cấp than cho Trung tâm nhiệt điện. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ khởi công vào năm 2009 và hoàn thành năm 2013.

Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương sẽ hoạt động bằng nguồn than nhập khẩu từ Úc và Indonesia qua cảng Hòn Chông (Kiên Giang). Khi hoàn thành, đây sẽ là nhà máy điện lớn nhất Việt Nam cung cấp điện cho các khu công nghiệp ở Hà Tiên và liên kết với điện lực Việt Nam đưa điện ra Phú Quốc, xuất khẩu điện qua Campuchia và đưa lên lưới điện quốc gia.

Trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006 – 2015, Kiên Lương là một trong năm trung tâm nhiệt điện được xem xét phát triển ở khu vực phía Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng tăng trong khu vực cũng như của hệ thống điện toàn quốc.

Theo ông Nguyễn Tuấn Minh, Phó tổng giám đốc ITA Group, các loại nhiên liệu mỏ và khí đốt hiện nay đang ở mức rất cao so với mặt bằng giá trước đây và ngày một khan hiếm. Việc xây dựng nhà máy nhiệt điện chạy dầu FO hoặc Tourbin khí hỗn hợp sử dụng dầu DO, FO lại không kinh tế và không thể cạnh tranh với nhiệt điện than. Vì vậy, ITA Group chọn xây dựng nhà máy nhiệt điện chạy than như một chiến lược đa dạng hóa các loại nhiên liệu sử dụng trong lĩnh vực điện, chuẩn bị cho giai đoạn đầu tư lớn hơn vào ngành điện từ sau năm 2010.

      NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới