Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:43
28.9 C
Ho Chi Minh City

Israel  muốn đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp, CNTT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Israel  muốn đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp, CNTT

Mộng Bình

Đại sứ Israel tại Việt Nam, ông Effie Ben-Matityau tại buổi gặp báo chí ở TPHCM ngày 2-7 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Israel đã xác định nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin (CNTT) và viễn thông là các lĩnh vực trọng tâm mà nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong thời gian thới, theo đại sứ Israel tại Việt Nam, ông Effie Ben-Matityau.

Ông Ben-Matityau nói tại buổi gặp với báo chí tại TPHCM rằng Israel xem đây là các lĩnh vực có triển vọng hợp tác rất lớn giữa hai nước vì trong thời gian qua nước này đã nhận được rất nhiều nhiều đề xuất hợp tác từ phía Việt Nam.

Trong 3 năm qua, Israel đã tổ chức nhiều chương trình giúp đào tạo nhân lực Việt Nam trong các lĩnh vực này kể từ khi khóa học về viễn thông được tổ chức cho Việt Nam. Hiện có 25 học viên Việt Nam đang theo học khóa công nghệ sau thu hoạch và khoảng 200 học viên đang tham dự chương trình kết hợp làm việc và học tập trong lĩnh vực nông nghiệp tại Israel.

Cũng trong các năm qua, Israel đã tổ chức các khóa học ngắn hạn về viễn thông và công nghệ thông tin cho 2.000 học viên tại Việt Nam, trong các lĩnh vực như chính phủ điện tử, an ninh mạng.

Ông Ben-Matityau cho biết thương mại 2 chiều giữa 2 nước tăng gấp 3 lần trong các năm qua, và đạt hơn 200 triệu đô la Mỹ năm 2008. Ông dự báo thương mại trong năm nay có thể gặp khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng còn rất nhiều cơ hội để 2 nước đẩy mạnh thương mại trong các năm tới.

Vị đại sứ này cũng đề xuất Việt Nam nên có những chiến dịch quảng bá du lịch tại Israel để thu hút thêm khách từ thị trường này. Theo ông, hàng năm có khoảng 20.000- 30.000 người Israel đi du lịch tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực thương mại, Israel và Việt Nam đã ký thỏa thuận cho việc thành lập quỹ tín dụng trị 150 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước làm ăn. Theo đại sứ Ben-Matityau, các doanh nghiệp Việt Nam có thể nộp đơn đăng ký các khoản hỗ trợ tín dụng với lãi suất thấp và điều kiện dễ dàng cho các giao dịch của họ với các doanh nghiệp Israel.

    

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới