Thứ Bảy, 18/05/2024, 10:11
33 C
Ho Chi Minh City

Israel mở cuộc tấn công trên bộ ở dải Gaza

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Israel mở cuộc tấn công trên bộ ở dải Gaza

Phúc Minh

Israel mở cuộc tấn công trên bộ ở dải Gaza
Binh sĩ Israel ở gần biên giới với dải Gaza ngày 17-7. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Israel phát động cuộc tấn công trên bộ tối ngày 17-7 nhằm phá hủy các đường hầm dẫn từ Gaza sang Israel, giáng đòn nặng vào lực lượng Hồi giáo Hamas đang kiểm soát dải Gaza, sau 10 ngày giao tranh dữ dội giữa Israel và Hamas.

>> Liên đoàn Ả-rập: Israel gây tội ác chiến tranh

>> Israel tiếp tục không kích, 10.000 dân Gaza sơ tán

>> 157 người chết trong cuộc xung đột tại dải Gaza

>> Thủ tướng Israel tuyên bố không ngừng bắn với Hamas

>> HĐBA họp khẩn về tình hình Trung Đông

Trước đó, quân đội Israel cho biết đã chặn được âm mưu tấn công của 13 tay súng Hamas tìm cách vào miền nam Israel thông qua một đường hầm.

Những ngày gần đây, hàng ngàn binh sĩ Israel tập trung dọc biên giới với Gaza chờ đợi tiến hành cuộc tấn công trên bộ.

Quan chức Liên hiệp quốc (LHQ) cho biết các cuộc không kích của Israel nhằm vào dải Gaza và rocket của Hamas nhằm vào lãnh thổ Israel tiếp diễn sau khi cuộc ngừng bắn nhân đạo kéo dài 5 giờ trong ngày 17-7 theo lời kêu gọi của LHQ hết hạn.

Các phương tiện truyền thông cho biết tối ngày 17-7, toàn bộ thành phố Gaza bị cắt điện.

Ngày 18-7, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi chấm dứt ngay lập tức hành động bắn rocket giữa lực lượng Hồi giáo Hamas và Israel. Ông Ban bày tỏ quan ngại về việc gia tăng bạo lực tại dải Gaza. Ông nói: “Bất chấp nỗ lực của LHQ, các bên liên quan không đạt được thỏa thuận ngừng bắn kéo dài, dẫn đến tình trạng bạo lực gia tăng làm ảnh hưởng cuộc sống của nhiều dân thường tại đây”.

Kể từ khi Israel phát động chiến dịch Bảo vệ biên giới vào ngày 8-7, quân đội nước này đã không kích hơn 2.000 mục tiêu ở dải Gaza làm 240 người Palestine thiệt mạng – trong đó hơn 80% là dân thường, có cả phụ nữ và trẻ em – và ít nhất 1.770 người khác bị thương.

Trong khi đó, lực lượng Hồi giáo Hamas bắn hơn 1.200 rocket từ dải Gaza vào lãnh thổ Israel khiến một người Israel thiệt mạng trong vụ bắn rocket ngày 15-7.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới