Thứ Năm, 13/06/2024, 13:34
35 C
Ho Chi Minh City

IS tuyên bố chặt đầu con tin Anh, căng thẳng Ukraine-Nga leo thang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IS tuyên bố chặt đầu con tin Anh, căng thẳng Ukraine-Nga leo thang

Phúc Minh

IS tuyên bố chặt đầu con tin Anh, căng thẳng Ukraine-Nga leo thang
Nhân viên cứu trợ người Anh David Haines trong đoạn video mới được IS tung lên mạng. Ảnh: Telegraph

(TBKTSG Online) – Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 13-9 tuyên bố đã chặt đầu nhân viên cứu trợ người Anh David Haines. Đây là vụ hành quyết thứ ba trong vài tuần qua sau khi IS chặt đầu hai nhà báo người Mỹ.

IS đã cho công bố đoạn video dài 2 phút 27 giây có tên "Một thông điệp cho các đồng minh của Mỹ" trên trang web của tổ chức chuyên giám sát khủng bố SITE, chiếu cảnh một phiến quân bịt mặt đang chặt đầu con tin Haines.

Đoạn video trên cáo buộc Thủ tướng Anh David Cameron đã cho các lực lượng của Anh tham gia với lực lượng của Mỹ – nước vừa tuyên bố trong tình trạng "chiến tranh" với IS và đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào IS ở Iraq.

Kẻ hành quyết trong đoạn video trên nói với nước Anh rằng liên minh (chống IS) sẽ "càng đẩy nhanh sự hủy diệt của các người (Anh)" và sẽ kéo người Anh vào "một cuộc tắm máu và chiến tranh không có người chiến thắng khác". Ngoài ra, kẻ này còn đe dọa sẽ hành quyết thêm một con tin người Anh nữa.

Ngày 14-9, Thủ tướng Anh Cameron cho rằng việc chặt đầu con tin người Anh của IS là "hành động tội ác hoàn toàn" và cam kết Anh sẽ làm tất cả mọi việc có thể để đưa những kẻ giết người ra công lý.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh cho biết đang "cố gắng hết sức để nhanh chóng kiểm tra và thẩm định tính xác thực" của đoạn video nói trên.

* Thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine đứng trước cuộc thử nghiệm mới khi lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine tổ chức hai đợt tấn công vào sân bay Donetsk. Bên cạnh đó, Nga tiếp tục làm dấy lên căng thẳng bằng cách gửi một đoàn xe tải 220 chiếc vào thành phố Luhansk, miền đông Ukraine.

Tối ngày 12-9 giờ địa phương, một nhóm ly khai với sự hỗ trợ của 6 xe tăng và xe bọc thép bất ngờ tiến vào sân bay Donetsk. Sau khi bị đẩy lùi đợt một, nhóm này tiếp tục pháo kích một số khu vực xung quanh sân bay nhưng thất bại.

Ngày 13-9, đoàn xe 220 chiếc mang theo 2.000 tấn hàng hóa như thực phẩm, thuốc men, nhiên liệu diesel, máy phát điện và nhu yếu phẩm tiến vào Luhansk. Tuy Nga nói đoàn xe trên dùng cho mục đích viện trợ nhân đạo nhưng chưa bao giờ cho phép các tổ chức thuộc Liên minh châu Âu (EU) hay lính Ukraine tại biên giới kiểm tra.

Đọc thêm:

>> Mỹ tuyên bố trong tình trạng "chiến tranh" chống IS

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới