Thứ Ba, 21/05/2024, 08:02
33 C
Ho Chi Minh City

IS hành quyết hàng trăm người dân Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IS hành quyết hàng trăm người dân Syria

Phúc Minh

IS hành quyết hàng trăm người dân Syria
Khung cảnh hoang tàn do các cuộc giao tranh tại thành phố Deir Ezzor, Syria. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 17-1 sát hại hàng trăm người dân Syria trong các vụ tấn công thành phố Deir al-Zor và vùng lân cận Begayliya.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết trong những người thiệt mạng có 85 người dân thường và 50 binh sĩ thuộc quân đội chính phủ. Ngoài ra, 42 phiến quân IS đã tử vong trong cuộc tấn công trên.

Trong khi đó, hãng thông tấn SANA (Syria) cho biết có ít nhất 300 dân thường – hầu hết là phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi – đã bị sát hại trong cuộc tấn công.

Ngay sau vụ thảm sát trên, chính phủ Syria đã kịch liệt lên án hành động của IS. Thủ tướng Syria Wael Al-Halqi nhấn mạnh trách nhiệm trong vụ việc trên thuộc về các nước có hành động bảo trợ khủng bố, đồng thời khẳng định sẽ sớm tiêu diệt hoàn toàn IS trên lãnh thổ Syria.

IS hiện giành được lợi thế tại 60% diện tích của Deir al-Zor – nơi có vai trò quan trọng bởi nguồn dự trữ dầu mỏ lớn và giáp ranh với biên giới Iraq – khiến hơn 200.000 người dân tại đây phải sống trong cảnh thiếu thực phẩm và thuốc men. Tuy nhiên, quân đội Syria cũng đang nỗ lực chiến đấu bảo vệ phần còn lại của Deir al-Zor trước các cuộc tấn công gay gắt của IS.

Vào tháng 8-2014, IS từng giết hại 200 binh sĩ Syria khi tấn công căn cứ quân sự Tabqa ở tỉnh Raqa, Syria.

* Cùng ngày, các nghị sĩ Pháp công bố báo cáo dài 50 trang cảnh báo phiến quân IS có thể trà trộn vào số người vô gia cư đang tá túc tại các bến tàu điện ngầm để tránh giá rét mùa đông năm nay, nhằm đặt bom trên các tàu điện ngầm tại Pháp.

Để đối phó tình hình trên, Công ty tàu điện sở hữu nhà nước SNCF của Pháp đề xuất lắp đặt camera an ninh trên toàn nước Pháp như một phần của các biện pháp phòng ngừa, giúp ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố bằng việc rà soát các hành vi và hành lý bất thường. Ngoài ra, một dự luật cũng đang được xem xét tại Pháp cho phép các nhân viên an ninh thuộc SNCF có thể lục soát hành lý và đồ đạc của hành khách tại các tàu điện ngầm.

Hiện, Pháp tiếp tục siết chặt an ninh từ sau vụ khủng bố vào tháng 11-2015. Các lực lượng an ninh Pháp vẫn đang làm việc ngày đêm để triệt phá các âm mưu tấn công khủng bố. Thủ tướng Pháp Manuel Valls mới đây tuyên bố các nhà chức trách Pháp cho rằng những cuộc tấn công khủng bố mới đang được lên kế hoạch nhằm vào nước Pháp và các nước châu Âu.

Các nghị sĩ Pháp cũng cảnh báo thách thức tương tự cho hệ thống xe điện ngầm tại Anh, nơi nhiệt độ giảm xuống âm 15 độ C trong mấy ngày qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới